• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Việt Nam phản đối tàu ngầm Đài Loan diễn tập trái phép gần Trường Sa

Thế giới 18/11/2021 17:00

(Tổ Quốc) - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng yêu cầu Đài Loan chấm dứt diễn tập gần Trường Sa và không tái diễn hoạt động này trong tương lai.

Truyền thông Đài Loan (Taiwan News) đưa tin, gần đây, một tàu ngầm (Hải Long) của lực lượng hải quân Đài Loan đã tham gia diễn tập thường xuyên trong khu vực gần đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trả lời câu hỏi báo chí về vấn đề này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Việt Nam phản đối tàu ngầm Đài Loan diễn tập trái phép gần Trường Sa - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết, mọi hoạt động tuần tra và diễn tập quân sự của Đài Loan tại vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải. "Hành động của phía Đài Loan cũng đang gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông", bà Hằng nói trong buổi họp báo chiều ngày 18/11.

"Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu Đài Loan chấm dứt các hoạt động trái phép nêu trên và không tái diễn trong tương lai", bà Hằng nói thêm.

Cũng trong cuộc họp báo chiều ngày 18/11, liên quan đến thông tin: Bộ Ngoại giao Philippines lên tiếng chỉ trích tàu hải cảnh của Trung Quốc dùng vòi rồng chặn đường ngăn chặn tàu Philippines tiếp tế cho lực lượng đồn trú trái phép trên bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, lập trường của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa và vấn đề Biển Đông nói chung là rõ ràng và nhất quán.

"Việt Nam đề nghị các bên tuân thủ luật pháp quốc tế, công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 trong mọi hoạt động ở khu vực trên biển Đông, không có hoạt động làm phức tạp tình hình, góp phần duy trì hòa bình, an ninh và trật tự pháp lý trên biển tại khu vực", bà Hằng nói./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ