• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Việt Nam phản ứng loạt động thái của Trung Quốc tại Biển Đông

Thế giới 03/10/2019 17:15

(Tổ Quốc) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết thông tin về vấn đề này.

Tại cuộc họp báo thường kì ngày 3/10, trả lời đề nghị cho biết thêm thông tin về việc Ủy ban chính pháp trung ương Trung Quốc tuyên bố triển khai giàn khoan Hải Dương 982 từ ngày 21/9 tại vùng biển sâu đến 3000m tại Biển Đông nhưng chưa nêu vị trí chính xác, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho hay, các cơ quan chức năng Việt Nam đang theo dõi và xác minh thông tin. Tuy nhiên, Việt Nam cho rằng mọi hoạt động trên Biển Đông cần tuân thủ các quy định của Công ước LHQ về luật biển 1982, trong đó có việc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia ven biển, đóng góp thiết thực vào duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực.

Le Thi Thu Hang Anh BNG

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Các phóng viên cũng đưa ra thêm 2 câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước tuyên bố ngày 18/9 của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng và việc nhóm tàu Hải Dương 8 tiếp tục di chuyển dọc bờ biển miền Trung Việt Nam, cách bờ khoảng 130-140km trong mấy ngày hôm nay.

Đối với hai vấn đề này, bà Lê Thị Thu Hằng nói, liên quan đến phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, chúng tôi cho rằng những lập trường của Việt Nam về vấn đề này đã được nêu rõ trong phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 12 tháng 9. Khu vực mà Trung Quốc gọi là "bãi Vạn An" thực chất là bãi ngầm, là một phần của đáy biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, được xác định phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật biển UNCLOS 1982. Đây hoàn toàn không phải là khu vực tranh chấp hay có chồng lấn vì Trung Quốc không có bất kì cơ sở pháp lý quốc tế nào để đưa ra yêu sách đối với khu vực này. Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và thực tiễn xét xử thời gian quan đã khẳng định rõ điều này.

Liên quan đến hoạt động của nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8, theo các cơ quan chức năng Việt Nam cho biết, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc lại tiếp tục mở rộng hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, được xác lập phù hợp với các quy định của UNCLOS 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc cùng là thành viên.

Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này và đã có giao thiệp với phía Trung Quốc. Một lần nữa, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ nhóm tàu nói trên ra khỏi vùng biển Việt Nam và không để tái diễn hành động vi phạm tương tự. Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và các quyền lợi hợp pháp của Việt Nam tại Biển Đông bằng các biện pháp mà luật pháp quốc tế cho phép.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ