• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm tham gia CPTPP với Trung Quốc

Thế giới 23/09/2021 19:33

(Tổ Quốc) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về CPTPP với Trung Quốc xung quanh việc tham gia Hiệp định này.

Chiều 23/9/2021, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của báo chí về việc đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam đối với việc Trung Quốc chính thức nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, đây là Hiệp định tự do mở với các cam kết toàn diện nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa các nền kinh tế thành viên.

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm tham gia CPTPP với Trung Quốc - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

"Việc hiệp định CPTPP được các nền kinh tế khác quan tâm và mong muốn trở thành thành viên cho thấy vai trò ngày càng tăng của Hiệp định trong thúc đẩy hợp tác và liên kết kinh tế thương mại khu vực và quốc tế", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Các thành viên của CPTPP đã thống nhất các quy định về đối tượng, tiêu chuẩn, quy trình và thủ tục gia nhập. Việt Nam sẽ tham vấn chặt chẽ với các thành viên khác của CPTPP về các đề nghị tham gia Hiệp định này.

Theo các quy định về thủ tục liên quan, các nền kinh tế muốn gia nhập CPTPP phải đáp ứng các tiêu chuẩn của Hiệp định cũng như tuân thủ các quy trình, thủ tục gia nhập cùng các thành viên mới.

"Việt Nam sẵn sàng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm của mình với Trung Quốc về việc tham gia Hiệp định này", bà Hằng khẳng định.

Trước đó, ngày 16/9, Trung Quốc đã chính thức đệ đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Hiện tại, Hiệp định CPTPP bao gồm 11 nước thành viên là: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam với đóng góp thương mại khoảng 13% GDP toàn cầu.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ