• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Việt Nam tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng của 78 quốc gia và vùng lãnh thổ

Thế giới 09/12/2021 17:26

(Tổ Quốc) - Bộ Ngoại giao chia sẻ với Bộ Giao thông vận tải về tầm quan trọng của việc nối lại các hoạt động bay thương mại quốc tế thường lệ đối với kế hoạch phục hồi phát triển kinh tế.

Liên quan đến câu hỏi của báo chí về kế hoạch mở lại đường bay thương mại chở khách quốc tế vào Việt Nam, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng ngày 9/12 cho biết, về cơ bản, Bộ Ngoại giao chia sẻ với Bộ Giao thông vận tải về tầm quan trọng của việc nối lại các hoạt động bay thương mại quốc tế thường lệ đối với kế hoạch phục hồi phát triển kinh tế. Việc triển khai các chuyến bay phải thực hiện chặt chẽ, đảm bảo đúng đối tượng và đáp ứng các yêu cầu y tế đối với những người nhập cảnh Việt Nam.

Việt Nam tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng của 78 quốc gia và vùng lãnh thổ - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

"Như các bạn đã biết, Bộ Giao thông vận tải đã báo cáo Chính phủ về kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại thường lệ chở khách quốc tế vào Việt Nam theo hai giai đoạn và dự kiến bắt đầu từ 15/12 tới", bà Lê Thị Thu Hằng chia sẻ về đề xuất của Bộ Giao thông vận tải vào ngày 7/12.

Về tiến độ triển khai công nhận hộ chiếu vaccine, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng lưu ý, Bộ Ngoại giao vừa qua đã tích cực trao đổi với 80 đối tác về việc công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã khẩn trương hoàn tất các phần mềm sớm ban hành mẫu hộ chiếu vaccine theo tiêu chuẩn quốc tế. Tính đến đầu tháng 12/2021, một số đối tác, trong đó có Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Australia, Belarus đã công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng của Việt Nam với một số tiêu chuẩn cụ thể về chủng loại vaccine.

Ấn Độ và Canada đã nhất trí về mặt nguyên tắc. Cùng với đó là một số đối tác khác, trong đó có các nước ASEAN, Liên minh châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc đã xem xét tích cực đề nghị của Việt Nam và chờ phía Việt Nam ban hành giới thiệu mẫu hộ chiếu vaccine thống nhất cùng cơ chế xác thực điện tử.

"Về phía Việt Nam, tính đến 8/12/2021, chúng ta đang tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng của 78 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao", bà Hằng nói.

Việc công nhận này là cơ sở để mọi người mang các giấy tờ nêu trên được trực tiếp sử dụng tại Việt Nam và được giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế về rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Trước đó, ngày 30/11, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải và một số cơ quan liên quan đã có cuộc họp liên ngành với các hãng hàng không để tháo gỡ các khó khăn và vướng mắc khi nối lại các chuyến bay quốc tế./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ