• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Virus COVID-19 khiến Hội nghị An ninh Munich "đảo ngoặt" lập trường chống Nga?

Thế giới 17/02/2020 14:40

(Tổ Quốc) - Sự lây lan và tính nghiêm trọng của dịch bệnh do virus corona mới gây ra đã ảnh hưởng không nhỏ tới diễn biến của các sự kiện quốc tế.

Hôm Chủ nhật (16/2), phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố, Hội nghị An ninh Munich đã phá vỡ lập trường truyền thống là thành kiến với Nga, nhưng lại chuyển sang thái độ mới là "chống Trung Quốc".

Virus COVID-19 khiến Hội nghị An ninh Munich "đảo ngoặt" lập trường chống Nga? - Ảnh 1.

Nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (ảnh: TASS)

"Nhìn vào có thể khá ngạc nhiên nhưng cùng lúc cũng đáng buồn, nhưng lời kêu gọi (dừng các thành kiến với Nga tại hội nghị) đã được chú ý tới; tuy nhiên, dường như theo một cách sai lệch. Giờ đây Hội nghị Munich thể hiện cái nhìn chống Trung Quốc một cách công khai", bà Zakharavo nói trong một bài phỏng vấn trên chương trình "Tối Chủ nhật với Vladimir Solovyov" của kênh truyền hình Rossiya-1.

Nữ phát ngôn viên dẫn chứng một số phát biểu mang tính chống Trung Quốc của một số nhà lãnh đạo thế giới và đại diện các cơ quan chính sách đối ngoại chính phủ cũng như các tổ chức quốc tế tham gia Hội nghị An ninh Munich vừa diễn ra từ ngày 14-16/2 tại thành phố nước Đức.

"Họ nói về quốc gia đó [Trung Quốc] như một mối đe dọa cho toàn bộ nhân loại", bà Zakharova lưu ý. "Tôi có cảm giác rằng, chúng ta đang chứng kiến - đặc biệt là thông qua các bài phát biểu tại Hội nghị Munich, sự hồi sinh của cách tiếp cận thuộc địa, khi mà phương Tây không còn thấy xấu hổ khi làm sống lại tinh thần của chủ nghĩa thuộc địa bằng việc chia các dân tộc, quốc gia và đất nước thành những bên xứng đáng nhận được hỗ trợ và thông cảm và những bên có thể chờ đợi, những bên không cần phải thông cảm hay được hỗ trợ khi xảy ra khó khăn".

Bà cũng đề cập tới những thách thức hiện tại mà Trung Quốc đang phải đối mặt khi là tâm điểm của bùng phát dịch bệnh do virus COVID-19 gây ra và không ngừng nỗ lực để kiềm chế sự lây lan. "Những người này không xứng đáng được lắng nghe những lời lẽ động viên từ các nguyên thủ và nhà lãnh đạo khác tại Hội nghị Munich hay sao? Không một lời nói nào được phát ra", bà cho hay. "Phái đoàn Nga đã nhận thấy điều đó. Đáng tiếc, phần còn lại đang mải để ý đến cái gọi là hiện tượng Ukraine".

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ