• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vụ bắt cóc tinh tinh con và tống tiền "chưa từng có tiền lệ": Hé lộ âm mưu của kẻ xấu

Thế giới 24/09/2022 19:52

César, một trong những chú tinh tinh con bị bắt cóc. Ảnh: CNN

(Tổ Quốc) - Đài CNN (Mỹ) đưa tin, một khu bảo tồn động vật ở Cộng hòa Dân chủ Congo đã nhận được yêu cầu trả tiền chuộc cho 3 cá thể tinh tinh con bị những kẻ xấu "bắt cóc".

Ông Franck Chantereau, người sáng lập khu bảo tồn động vật nói trên cho biết: "Đây là vụ bắt cóc tinh tinh con và đòi tiền chuộc đầu tiên từng xảy ra trên thế giới".

Khu bảo tồn của ông Chantereau có tên là Jeunes Animaux Confisqués au Katanga (JACK), có nghĩa là nơi bảo vệ các cá thể động vật non bị tịch thu ở Katanga. JACK tọa lạc ở Lubumbashi, gần biên giới giữa Congo và Zambia, trên một tuyến đường quan trọng từ Congo đến Nam Phi, nơi các cá thể linh trưởng bị buôn lậu đến những nơi khác trên thế giới.

Theo ông Chantereau, những kẻ xấu đã đột nhập vào khu bảo tồn vào khoảng 3h sáng ngày 9/9, và bắt trộm 3 trong số 5 cá thể tinh tinh con mà ông đã giải cứu từ đầu năm đến nay.

Được biết, những chú tinh tinh con bị "bắt cóc" có tên là César, Hussein và Monga. Ông Chantereau sau đó đã tìm thấy 2 chú tinh tinh con còn lại đang trốn ở trong bếp.

Một giờ sau vụ đột nhập, vợ ông Chantereau đã nhận được 3 tin nhắn và một đoạn video quay 3 chú tinh tinh con từ những kẻ bắt cóc.

Ông Chantereau cho biết: "Chúng [những kẻ xấu] nói rằng chúng định bắt các con tôi, vì con tôi định đến đây nghỉ mát. Nhưng vì các con tôi không đến, nên những kẻ bắt cóc đã bắt 3 chú tinh tinh con làm con tin, và đòi một số tiền chuộc lớn từ chúng tôi".

Những kẻ bắt cóc nói rằng chúng đã đánh thuốc mê 3 chú tinh tinh con, đồng thời đe dọa sẽ làm đau chúng nếu ông Chantereau không trả tiền chuộc.

"Rõ ràng là chúng tôi không thể trả tiền chuộc", ông Chantereau nói. "Không chỉ vì chúng tôi không có tiền, mà bạn cần hiểu rằng nếu chúng tôi làm theo lời [những kẻ xấu đó], thì rất có thể chúng sẽ tái phạm tội trong vòng 2 tháng, và cũng không có gì đảm bảo rằng chúng sẽ trả lại 3 chú tinh tinh con cho chúng tôi".

Ông Chantereau cũng lo ngại rằng vụ bắt cóc này sẽ "mở đường" cho những vụ tương tự. "Có 23 khu bảo tồn trên khắp lục địa đang hoạt động giống như chúng tôi. Nếu chúng tôi trả tiền chuộc, nó có thể tạo tiền lệ và những kẻ xấu khác có thể học theo, vì thế nên chúng tôi phải cực kỳ cảnh giác", ông nói.

Bắt cóc tinh tinh con và đòi tiền chuộc: Hành động vô nhân đạo "chưa từng có tiền lệ" - Ảnh 1.

Chú tinh tinh con có tên Hussein trong tay những kẻ xấu. Ảnh: CNN

"Điều chưa từng có tiền lệ" trong lịch sử Congo

Ông Michel Koyakpa, cố vấn truyền thông của Bộ trưởng Môi trường Congo, trả lời CNN: "Chúng tôi sẽ không nhượng bộ trước lời đe dọa tống tiền của những kẻ bắt cóc. Vụ bắt cóc này là hành động vô nhân đạo và trái với tự nhiên".

Theo ông Koyakpa, các nhà chức trách địa phương đang tiếp tục điều tra và cố gắng xác định danh tính những kẻ bắt cóc, với hy vọng sẽ tìm thấy chúng trong vài ngày hoặc vài tuần tới.

Ông Koyakpa cũng nói rằng vụ bắt cóc này là điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Congo.

Đây không phải lần đầu tiên khu bảo tồn của ông Chantereau bị những kẻ xấu nhắm đến. Vài tháng sau khi khu bảo tồn thành lập vào năm 2006, một nhóm người đã đột nhập trong đêm và phóng hỏa nơi ngủ của tinh tinh con, giết chết hai trong số năm cá thể tinh tinh con tại khu bảo tồn vào thời điểm đó.

Tháng 9/2013, trung tâm giáo dục của khu bảo tồn đã bị phóng hỏa, nhưng không có thương vong, theo lời ông Chantereau.

Đã gần 2 tuần kể từ khi những kẻ bắt cóc liên lạc với ông Chantereau và gửi bằng chứng chứng minh những chú tinh tinh con còn sống, nên ông hiện đang rất lo lắng.

"Chúng tôi không thể trở về với cuộc sống thường nhật, chúng tôi hoàn toàn kiệt quệ", ông nói.

Tuy nhiên, ông Chantereau khẳng định rằng vụ bắt cóc sẽ không làm lung lay quyết tâm của ông nhằm cứu tinh tinh con khỏi "nanh vuốt" của những kẻ buôn lậu.

Ông Chantereau cho biết: "Để bắt được những con non, những kẻ xấu phải giết cả gia đình của chúng ngay trong rừng - thường là từ 8 đến 10 con - và rất nhiều tinh tinh con sẽ chết trước khi đến được 'đích đến' mà những kẻ xấu mong muốn".

Theo ông Chantereau, nhiều người mua tinh tinh con (và các cá thể linh trưởng con) nhập lậu là người giàu có, thích của lạ, muốn nuôi động vật hoang dã trong nhà.

"Họ không hiểu hành động của mình gây ra hậu quả khủng khiếp đến nhường nào. Để bắt được một con non, ít nhất 10 con trưởng thành đã phải mất mạng", ông Chantereau giải thích.

Việc nuôi tinh tinh trong nhà cũng rất nguy hiểm, vì chúng lớn rất nhanh, và một con tinh tinh trưởng thành có thể giết một người trưởng thành chỉ bằng tay không.

Ông Chantereau nói: "Thật không may là những vụ bắt cóc như thế này sẽ ngày càng thường xuyên hơn. Những loài động vật hoang dã trong rừng ngày càng hiếm, thì chúng tôi - các khu bảo tồn có động vật khỏe mạnh - sẽ càng dễ bị kẻ xấu nhắm đến"./.

Theo CNN

Hồng Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ