• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vụ tấn công cơ sở dầu mở đường đột phá tại Yemen

Thế giới 28/09/2019 09:13

(Tổ Quốc) - Saudi Arabia đã đồng ý ngừng bắn một cách hạn chế ở một số khu vực của Yemen, bao gồm cả thủ đô Sana'a, nơi nằm dưới sự kiểm soát của phe nổi dậy Houthis thân Iran.

Đây được coi là một phần trong nỗ lực rộng hơn nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm đã đe dọa leo thang và lan thành chiến tranh khu vực.

Saudi Arabia đã đồng ý ngừng bắn một cách hạn chế ở một số khu vực của Yemen, bao gồm cả thủ đô Sana'a, nơi nằm dưới sự kiểm soát của phe nổi dậy Houthis thân Iran.

Một quan chức chính phủ Yemen và một nhà ngoại giao cho biết đang tiến hành các nỗ lực để mở rộng thỏa thuận ngừng bắn. Các quan chức Saudi chưa thể ngay lập tức đưa ra bình luận.

yemen bloomberg

Saudi đã đồng ý giảm bớt xung đột tại Yemen. Ảnh: Bloomberg.

Tuần trước, Houthis đã tuyên bố dừng đơn phương hàng trăm cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhắm vào nhà sản xuất lớn nhất của OPEC trong những năm gần đây.

Những đột phá này theo sau một cuộc tấn công dữ dội vào các cơ sở dầu mỏ lớn của Saudi – điều khiến thị trường toàn cầu chao đảo trong tháng này. Houthis cho biết họ đã thực hiện vụ tấn công nhưng Hoa Kỳ cho biết Iran là bên phải chịu trách nhiệm.

Giá dầu đã giảm sau thông tin hôm thứ Sáu rằng một lệnh ngừng bắn tại Yemen đã được thực hiện.

Yemen đã ở trên tuyến đầu của một cuộc đối đầu rộng lớn hơn giữa Iran và Saudi trong nhiều năm và những nỗ lực của Liên Hợp Quốc nhằm làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài đã vấp phải nhiều khó khăn khi các cường quốc khu vực ủng hộ các phe đối lập. Nhưng quy mô của cuộc tấn công vào Abqaiq, nơi có sản lượng chiếm 5% nguồn cung toàn cầu, đã phơi bày lỗ hổng của một ngành quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu và đã tạo động lực mới cho các nỗ lực ngoại giao.

Một nhà ngoại giao Yemen cho biết có những cuộc thảo luận nghiêm túc đang diễn ra về thời gian và phạm vi ngừng bắn và liệu nó sẽ bao trùm tất cả các lãnh thổ hay chỉ là thủ đô. Các cuộc thảo luận đang được các nước phương Tây làm trung gian, ông nói thêm rằng đây có thể là bước đầu tiên tiến tới ngừng bắn hoàn toàn hoặc dừng hoàn toàn cuộc không kích của liên minh do Saudi dẫn đầu.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Saudi Arabia đã dẫn đầu không kích vào phe nổi dậy Houthi ở Yemen năm 2015 để hỗ trợ chính phủ của Tổng thống Abd Rabbuh Mansur Hadi. Bất chấp sự vượt trội về quân lực của các đồng minh vùng Vịnh, cuộc chiến đã biến thành một vũng lầy chưa tìm ra lối thoát.

Thỏa thuận ngừng bắn của Saudi diễn ra ngay sau chuyến thăm nước này hồi đầu tháng này bởi Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về vùng Cận Đông David Schenker, người cho biết Washington đang đối thoại với người Houthis.


Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ