• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Vụ tố “lạm thu” tại trường Quốc tế Singapore Đà Nẵng: Phụ huynh tiếp tục tố hành vi trốn thuế

Giáo dục 16/09/2019 08:58

(Tổ Quốc) - Theo ông Tuấn, việc không xuất hóa đơn chứng từ đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân ông nói riêng và ảnh hưởng tới nguồn thu ngân sách của Nhà nước nói chung.

Liên quan đến việc "Phụ huynh tố tình trạng "lạm thu" tại trường Quốc tế Singapore Đà Nẵng" (Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin), ngày 16/9, ông Nguyễn Văn Tuấn (trú quận Hải Châu, Đà Nẵng, có con học tại trường này) cho biết ông vừa gửi Đơn tố giác về hành vi trốn thuế của Công ty Cổ phần KinderWorld Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng – đơn vị quản lý, điều hành Trường quốc tế Singapore tại Đà Nẵng (đóng tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) tới Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Đà Nẵng; Cục Thuế TP Đà Nẵng và Chi cục Thuế quận Ngũ Hành Sơn.

Theo ông Tuấn, ông có 3 cháu đã theo học Trường Quốc tế Singapore tại Đà Nẵng thuộc hệ thống giáo dục của Công ty cổ phần Kinderworld Việt Nam – Chi  nhánh Đà Nẵng từ cấp mẫu giáo lên cấp tiểu học là trường tiểu học và trung học cơ sở quốc tế Việt Nam Singapore tại Đà Nẵng. Hai ngôi trường này có sự liên kết với nhau về một số chương trình giáo dục.  

2

Đơn tố giác về hành vi trốn thuế của Công ty Cổ phần KinderWorld Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng – đơn vị quản lý, điều hành Trường quốc tế Singapore tại Đà Nẵng.

Theo thông báo của đại diện Trường Quốc tế Singapore tại Đà Nẵng gia đình ông Tuấn có trách nhiệm nộp tiền học phí cho các cháu trong năm học 2019 – 2020; số tiền học phí được quy định cho từng cấp học.

Trong đó, cháu lớp 1 phải nộp số tiền hơn 215 triệu đồng; cháu lớp 6 hơn 259 triệu đồng và cháu lớp 3 hơn 209 triệu đồng.

Ngoài ra, các con ông Tuấn đã theo học tại trường này từ nhiều năm qua, có cháu đã học 5 năm, có cháu học 2 năm. Tất cả các khoản tiền nộp cho trường từ trước đến nay cũng đều được cấp Invoice và Phiếu thu.

"Về trường hợp cháu lớp 1,  dựa trên thông tin phía trường đưa ra, tôi đã chuyển khoản đủ số tiền trên vào tài khoản của chi nhánh Công ty. Theo đó, tôi có nhận được 2 tờ phiếu thu số 012225 và 001602 ghi ngày 15/5/2019 để xác nhận họ đã nhận đủ số tiền theo quy định. Nhưng khi tôi yêu cầu họ phải xuất hóa đơn theo quy định của pháp luật thì họ đã không xuất.

Là một công dân tôi nhận thấy hành vi này của Công ty cổ phần Kinderworld Việt Nam - Chi nhánh Công ty cổ phần Kinderworld Việt Nam tại Đà Nẵng là vi phạm pháp luật theo quy định tại điểm c khoản 1 điều 200 - Tội trốn thuế; được quy định trong BLHS năm 2015. Cụ thể như sau "Không xuất hóa đơn khi bán hàng, dịch vụ hoặc ghi giá trị trên hóa đơn bán hàng thấp hơn giá trị thanh toán thực tế của hàng hóa, dịch vụ đã bán", ông Tuấn cho biết.

1

Tất cả các khoản tiền nộp cho trường từ trước đến nay cũng đều được cấp Invoice và Phiếu thu.

Theo ông Tuấn, việc không xuất hóa đơn chứng từ đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân ông nói riêng và ảnh hưởng tới nguồn thu ngân sách của Nhà nước nói chung.

"Tôi làm đơn gửi các cơ quan chức năng để tố giác Công ty cổ phần Kinderworld Việt Nam - Chi nhánh Công ty cổ phần Kinderworld Việt Nam tại Đà Nẵng đã có dấu hiệu của tội trốn thuế theo quy định của pháp luật. Đề nghị các cơ quan chức năng có trách nhiệm vào cuộc để xác minh, điều tra làm rõ để đảm bảo tính minh bạch trong hoạt động tài chính của các doanh nghiệp nói chung để tránh làm thất thoát nguồn thu Ngân sách của Nhà nước", ông Tuấn nói.

Trước đó, như Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin, vừa qua, ông Tuấn cùng một số phụ huynh phản ánh việc nhà trường "lạm thu". Vào đầu năm học, phụ huynh đã đóng trước 100% tất cả các khoản gồm phí ghi danh, học phí, học phí song ngữ, tiền ăn bán trú…Nhưng nhà trường còn tự ý đặt ra một khoản phí gọi là phí đặt cọc năm học 2019-2020 là 8 triệu đồng/học sinh.

Theo phản ánh của phụ huynh, khoản tiền đặt cọc này sẽ chỉ hoàn trả khi học sinh thôi học tại trường. Trong khi nhiều học sinh học đến lớp 12, như vậy, nhà trường đã thu và chiếm dụng vốn của phụ huynh trong một thời gian dài. Nhiều phụ huynh đã bức xúc gửi đơn phản ánh đến các cơ quan chức năng, đề nghị làm rõ.

3

Trường quốc tế Singapore tại Đà Nẵng.

Đặc biệt, vào cuối tháng 8 vừa qua, ông Tuấn và một số phụ huynh đã khởi kiện Chi nhánh Công ty Cổ phần KinderWorld Việt Nam – đơn vị quản lý, điều hành Trường quốc tế Singapore tại Đà Nẵng ra tòa vì cho rằng đơn vị này tự ý thu khoản phí đặt cọc không đúng quy định.

Sau đó, phía Chi nhánh Công ty Cổ phần KinderWorld Việt Nam đã đơn phương chấm dứt hợp đồng, không tiếp nhận con của những phụ huynh đứng đơn khởi kiện. Hiện vụ việc đang được Tòa án nhân dân quận Ngũ Hành Sơn thụ lý.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin…

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ