• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vụ trẻ sơ sinh tử vong bị đứt đầu: Đâu là sự thật ?

Sức khỏe 02/07/2019 20:58

(Tổ Quốc) - Liên quan đến vụ việc trẻ sơ sinh tử vong bị đứt đầu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), Sở Y tế Hà Tĩnh cho rằng thai nhi đã chết lưu 7 ngày trước đó.

Thai chết lưu 7 ngày trước khi lọt lòng mẹ

Theo báo cáo từ Sở Y tế Hà Tĩnh, sản phụ Nguyễn Thị Tình (Thôn Long Hội, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) nhập viện vào lúc 9 giờ 39 phút ngày 30/6/2019 khi thai nhi đã được 35 tuần.

Vụ trẻ sơ sinh tử vong bị đứt đầu: Đâu là sự thật - Ảnh 1.

BVĐK Đức Thọ, nơi xảy ra vụ việc.

Trong khoảng thời gian từ 12 đến hơn 18 giờ, sản phụ Tình liên tiếp bị co tử cung. Đến khoảng 18 giờ 35 phút ngày 30/6, cổ tử cung mở hết, đầu của thai nhi lọt ra, nữ hộ sinh tiến hành đỡ đẻ ngôi đầu nhưng thế không xoay. Ngay sau đó, kíp trực đã báo cáo trực lãnh đạo và bác sĩ chuyên khoa sản trực thường trú đến xử trí.

Lúc 19h6 phút ngày 30/6/2019, bác sỹ Nguyễn Minh Đức – Trưởng khoa sản, BVĐK Đức Thọ tiến hành đỡ đẻ ngôi đầu, sau đó đầu bị đứt lìa, phần da nổi phỏng nước, lầy da, các phần chi tím. Sau khi thai sổ ra ngoài kíp trực tiến hành khâu phần da và ghi hình ảnh, giải thích cho chồng của sản phụ.

Cũng theo báo cáo này, tình trạng thai nhi sau khi sổ là da đầu bị bong trợt, da bàn tay, bàn chân, bị bong tróc, phồng rộp; da bụng, da bìu bị bong trợt, hình ảnh của thai chết lưu trên 7 ngày.

Tuy nhiên, về vấn đề này, nữ hộ sinh Hoàng Thị Định, người trực tiếp tham gia đỡ đẻ cho biết, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường và chờ sinh thường. Hộ sinh Hoàng Thị Trinh cũng cho biết, quá trình vào chờ sinh, sản phụ Tình được thăm khám, nghe tim thai 3 lần. Cả ba lần tim thai đều đập bình thường, dao động từ 118 – 130 lần/phút.

Bác sĩ đỡ đẻ có chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt

Theo Phó Giám đốc BVĐK huyện Đức Thọ Phạm Hồng Cường, do bệnh viện thiếu bác sĩ khoa sản nên đã để bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền, làm việc tại khoa Ngoại, chuyên Răng - Hàm - Mặt trực chính ở khoa sản và tham gia đỡ đẻ ca sinh của sản phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982, trú huyện Can Lộc). 

Vụ trẻ sơ sinh tử vong bị đứt đầu: Đâu là sự thật - Ảnh 2.

Bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản BVĐK Đức Thọ.

"Thời điểm sản phụ Tình chuyển sinh, hai bác sĩ chuyên môn tại khoa Sản đi vắng nên bác sĩ Quyền được chỉ đạo trực chính và tham gia đỡ đẻ" – Phó Giám đốc BVĐK Đức Thọ nói.

Tuy nhiên, khi được hỏi thì bác sĩ Quyền lại cho rằng ông không liên quan đến vụ việc này. "Tôi chỉ là người tham gia hỗ trợ, chứ không trực tiếp đỡ đẻ. Hai nữ hộ sinh nhờ tôi làm gì tôi làm cái đó. Còn nói về chuyên ngành tôi không biết gì về khoa sản cả".

Trao đổi với báo chí, bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản BVĐK Đức Thọ thông tin, ông là người đến sau, sau khi các nữ hộ sinh thông báo sản phụ có dấu hiệu bất thường. Lúc đến BV, ông tham gia đỡ đẻ, dùng tay kéo nhẹ đứa bé ra thì bị đứt ở cổ nên đã khâu lại. Tuy nhiên, trước khi kéo thì vị bác sĩ này biết chắc cháu đã tử vong.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ