• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Vượt mặt Nga và Trung Quốc, Mỹ bất ngờ hành động soán ngôi vương không gian

Thế giới 18/06/2020 15:51

(Tổ Quốc) - Mỹ cho rằng, Trung Quốc và Nga tồn tại các thách thức chiến lược lớn nhất bởi quá trình phát triển, thử nghiệm và triển khai hoạt động không gian.

"Mỹ muốn ngăn cản Trung Quốc và Nga nhằm kiểm soát không gian và tìm đến các đồng minh hỗ trợ", Lầu Năm Góc tiết lộ về chiến lược không gian quốc phòng của Mỹ vào ngày 18/6.

Vượt mặt Nga và Trung Quốc, Mỹ bất ngờ hành động soán ngôi vương không gian - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/Gregg Newton

Theo CNA, tài liệu chiến lược này là lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh thành lập Lực lượng Không gian Mỹ, một nhánh mới trong quân đội nhằm giải quyết các nguy cơ trong không gian vũ trụ.

Trước đó, Trung Quốc và Nga từng vũ khí hóa không gian nhằm giảm hiệu quả quân sự của Mỹ và đồng minh. Động thái này gia tăng thách thức về quyền tự do hoạt động trong không gian.

Chiến lược nhấn mạnh khả năng Mỹ tiến tới nỗ lực duy trì ưu thế trong không gian, đặc biệt là bảo vệ các vệ tinh GPS.

Nga có kế hoạch phóng thử tên lửa tàu sân bay hạng nặng Angara vào cuối năm nay và thúc đẩy sự phát triển của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới – Sarmat.

Vào năm 2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từng lên tiếng năng lực của Sarmat là một trong số các vũ khí tối tân của Nga có khả năng khiến cho các hệ thống phòng thủ của NATO trở nên lỗi thời.

Theo CNA, Mỹ gần đây đã tổ chức thành công chuyến bay lên trạm vũ trụ quốc tế sau gần một thập kỷ. Tài liệu chiến lược cho biết Mỹ sẽ thúc đẩy chia sẻ gánh nặng với các đồng minh và đối tác của chúng tôi. Hiện tại, quân đội Mỹ đang chuẩn bị đối phó với các xung đột mà có thể tiếp tục kéo dài trong không gian, đe dọa các tài sản trên quỹ đạo mà các chiến binh chiến tranh dựa vào để liên lạc, điều hướng và tình báo. Mục đích của chiến lược là đảm bảo miền vũ trụ an toàn, ổn định và có thể tiếp cận các hoạt động của Mỹ cũng như đồng minh trong 10 năm tới thông qua sức mạnh quân sự Mỹ.

"Chiến lược không gian quốc phòng là bước tiếp theo đảm bảo ưu thế về không gian và đảm bảo an toàn cho quốc gia – lợi ích sống còn trong không gian hiện tại và tương lai", Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nhấn mạnh trong tuyên bố. "Chúng tôi mong muốn một miền không gian an toàn, ổn định và có thể tiếp cận đảm bảo an ninh, thịnh vượng và thành tựu khoa học của nước Mỹ. Tuy nhiên, các đối thủ của chúng tôi đã biến không gian thành lĩnh vực khác của chiến tranh và chúng tôi ắt phải thực hiện sứ mệnh thay đổi về chính sách, chiến lược, hoạt động, đầu tư, năng lực và chuyên môi cho môi trường chiến lược mới này. Chiến lược này xác định cách tiếp cận theo từng giai đoạn về cách chúng ta sẽ đã được các điều kiện mong muốn trong không gian trong vòng 10 năm tới".

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ