• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

WHO dự báo manh mối nguồn gốc virus gây bệnh Covid-19

Thế giới 31/03/2021 08:12

(Tổ Quốc) - Dự thảo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây cho biết virus gây bệnh Covid-19 lây nhiễm sang người đến từ động vật.

Theo CNN, nhóm nghiên cứu quốc tế của WHO dự đoán ít có khả năng virus phát tán từ phòng thí nghiệm.

Dự thảo báo cáo của WHO tiếp tục "truy tìm" nguồn gốc virus gây bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Dự thảo cũng đưa ra các khả năng nguồn gốc của virus gây bệnh Covid-19 là từ động vật, có thể là từ động vật hoang dã bị bắt và nuôi trong trang trại. Tuy nhiên, cuộc điều tra vẫn chưa phát hiện bất kỳ loại động vật nào khác ngoài dơi – dự đoán là nguồn gốc của virus ban đầu và sau đó lây sang người.

"Rất khó để kết luận nguồn gốc lây lan thực sự", dự thảo báo cáo cho biết.

"Không có căn cứ nào về virus liên quan đến SARS-CoV-2 đến từ phòng thí nghiệm, kể cả giả thiết về các bộ gen kết hợp với nhau tạo thành bộ gen SAR-CoV-2. Dựa theo quan điểm trên, nếu cho rằng nguồn gốc của dịch bệnh đến từ một loại virus trong phòng thí nghiệm là khó xảy ra", dự thảo nêu rõ.

Giới nghiên cứu độc lập đã đưa ra phân tích này cách đây nhiều tháng. Các xét nghiệm bộ gen của virus cho thấy chúng không hề được tạo ra trong phòng thí nghiệm mà là lây truyền từ động vật. Điều này giống với virus SARS từng gây ra đại dịch toàn cầu trong khoảng thời gian 2002-2004.

Ngoài ra, giới chuyên gia cũng nhận định rất khó xảy ra khả năng truyền bệnh từ thực phẩm đông lạnh.

"Không có bằng chứng thuyết phục về sự lây truyền của virus SARS-CoV2 qua đường thực phẩm cũng như qua đồ đông lạnh", dự thảo báo cáo nhấn mạnh.

Dự thảo cũng nhắc đến khu chợ hải sản Huanan (Vũ Hán). Chợ Huanan có thể không phải là nguồn gốc gây ra dịch bệnh nhưng việc tụ tập đông người tại nơi này có thể là nguyên nhân khuếch tán sự lây lan của virus. Một số bằng chứng cũng cho thấy virus đã được phát hiện ra từ trước khi bùng phát ở chợ Huanan.

"Trong khi nhiều ca nhiễm sớm có liên quan đến chợ Huanan thì một số trường hợp lại liên quan đến các khu chợ khác hoặc có thể không liên quan đến bất kỳ khu chợ nào. Sự lây lan trong cộng đồng xuất hiện từ khoảng tháng 12/2019, điều này cho thấy không hề có sự liên quan đến khu chợ Huanan. Vì vậy, giới chuyên gia nhận định chợ Huanan không phải là nguồn gốc của dịch bệnh", báo cáo nêu rõ.

Dự thảo báo cáo có sự tham gia của 17 chuyên gia Trung Quốc và 17 chuyên gia từ các quốc gia khác, bao gồm WHO, mạng lưới ứng phó và cảnh báo dịch bệnh toàn cầu (GOARN), tổ chức Thú y thế giới (OIE). Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) tham gia với tư cách quan sát viên.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ