• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

WHO lên tiếng về kế hoạch vaccine phòng chống Covid-19 toàn cầu

Thế giới 19/08/2020 13:09

(Tổ Quốc) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào ngày 18/8 đã kêu gọi các quốc gia tham gia hiệp ước toàn cầu đảm bảo tất cả người dân ở các nước, kể cả nước nghèo vẫn có cơ hội sử dụng vaccine.

Tổ chức Y tế thế giới đã lên tiếng về một chương trình phát triển vaccine dựa trên việc tập hợp quỹ từ các quốc gia giàu có hơn cũng như các tổ chức phi lợi nhuận để phát triển vaccine Covid-19, sau đó sẽ phân phối công bằng khắp thế giới. Mục tiêu của WHO sẽ là cung cấp khoảng 2 tỷ liều vaccine Covid-19 hiệu quả và sẽ dự kiến phê duyệt vào cuối năm 2021.

WHO lên tiếng kế hoạch vaccine phòng chống Covid-19 toàn cầu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Các chi tiết của chương trình vẫn đang được lên kế hoạch và sẽ công bố trước 31/8 đối với các quốc gia tham gia. Dẫn đầu là WHO, cùng với liên minh vaccine Gavi hợp tác với Liên Minh Vì Đổi mới về chuẩn bị bệnh dịch(CEPI). WHO là cơ quan điều phối cơ chế tăng tốc tiếp cận các công cụ Covid-19 và được xem là một sáng kiến hợp tác toàn cầu nhằm thúc đẩy phát triển, sản xuất và đảm bảo sự bình đẳng trong việc tiếp cận xét nghiệm, liệu pháp điều trị và vắcxin COVID-19. Trong đó, hợp phần vắcxin được gọi là COVAX do WHO hợp tác với CEPO và Gavi nhằm tối đa hóa quá trình phát triển vắcxin cũng như việc tiếp cận và phân bổ công bằng vắcxin cho các quốc gia.

Các quốc gia giàu có đang tập trung vào việc đảm bảo vaccine cho người dân của họ, thúc đẩy các thỏa thuận mua bán những liều đầu tiên ngay cả khi dữ liệu chưa chứng minh tính hiệu quả của vaccine.

Theo hãng Reuters, chính phủ bao gồm Mỹ, Anh, Nhật Bản và liên minh châu Âu đã chi lên tới hàng chục tỷ đôla trong các thỏa thuận với các nhà sản xuất như Pfizer Inc (PFE.N), Johnson & Johnson (JNJ.N), AstraZeneca Plc (AZN.L) và một số hãng khác. Tính riêng Mỹ đã cam kết khoảng 11 tỷ đôla để phát triển, kiểm tra, sản xuất và đã tiến hành bắt đầu tiêm chủng cho một số công dân nước này.

Nga và Trung Quốc đang làm vaccine và sẵn sàng bắt đầu tiêm chủng vaccine cho người dân nước này. Tổ chức Y tế thế giới đã bày tỏ lo lắng rằng các quốc gia giàu hơn nhiều khả năng thực hiện tích trữ vaccine cho người dân nhằm nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế thế giới cũng nói rằng việc phát triển hệ thống phân phối toàn cầu đối với vaccine Covid-19 đang đặt ưu tiên cho nhóm gặp rủi ro nhất, bao gồm chuyên gia y tế sẽ giúp hạn chế sự lây lan của bệnh trên toàn thế giới.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ