• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Xây dựng câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian Vân Kiều, Pa Cô tại các thôn bản

Văn hoá 27/11/2023 11:06

(Tổ Quốc) - Ngày 27/11, Phòng VHTT huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) cho biết, đơn vị đang tổ chức lớp Tập huấn "Xây dựng câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian tại các thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023" tại vùng di dân tái định cư trên địa bàn huyện.

Theo đó, lớp tập huấn sẽ diễn ra từ ngày 21/11 đến ngày 28/11. Tham gia lớp tập huấn có các học viên là các già làng, trưởng bản, người có uy tín và đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Cô của 2 thôn Bản 4 (xã Thuận) và thôn Kỳ Nơi (xã Lìa).

Xây dựng câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian Vân Kiều, Pa Cô tại các thôn bản - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hưng, Phó trưởng phòng VHTT huyện Hướng Hóa phát biểu tại lớp tập huấn.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được tìm hiểu về các chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số; học tập các kỹ năng cơ bản xây dựng chương trình văn nghệ, viết lời giới thiệu, dẫn chương trình, kỹ năng trình diễn; cách diễn xướng các làn điệu dân ca của đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Cô…. Từ những kiến thức được tiếp thu tại lớp tập huấn, học viên sẽ là người trực tiếp ứng dụng trong hoạt động, tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ tại địa phương.

Lãnh đạo Phòng VHTT huyện Hướng Hóa cho biết, đây là lớp tập huấn đầu tiên theo kế hoạch và đến hết năm 2023, đơn vị sẽ tiếp tục triển khai thêm 2 lớp tập huấn xây dựng câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian dành cho 4 câu lạc bộ của thị trấn Lao Bảo, xã Tân Lập, xã Hướng Phùng và xã Hướng Sơn.

Xây dựng câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian Vân Kiều, Pa Cô tại các thôn bản - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi tập huấn.

Trong thời gian tới, Phòng VHTT huyện Hướng Hóa sẽ tiếp tục tham mưu, đề xuất các cấp liên quan về các giải pháp để duy trì hoạt động và nhân rộng các mô hình câu lạc bộ sinh hoạt văn hoá, dân gian trên địa bàn huyện với mục đích phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư của nhà nước, xã hội và cộng đồng trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc thiểu số; tăng cường mối đoàn kết dân tộc, nâng cao nhận thức về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số trong giai đoạn hiện nay,

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ