• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Xem văn hóa là "kim chỉ nam" thúc đẩy phát triển kinh tế: Kinh nghiệm giúp Mỹ gặt hái nhiều thành công

Văn hoá 30/05/2023 07:17

(Tổ Quốc) - Theo trang Arts News, Mỹ đã phát triển công nghiệp văn hóa đúng hướng bởi nhận thức tốt mối quan hệ giữa văn hóa và nghệ thuật với tăng trưởng kinh tế.

Văn hóa và nghệ thuật ảnh hưởng mạnh mẽ đến kinh tế Mỹ

Theo dữ liệu mới đây của Chính phủ Mỹ, các lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật đã mang đến cho kinh tế Mỹ hơn 1 nghìn tỷ đô la vào năm 2021 và chiếm một phần kỷ lục trong giá trị kinh tế chung của đất nước. Trong tháng Ba, Quỹ Nghệ thuật Quốc gia Mỹ (NEA) và Cục Phân tích Kinh tế Mỹ (BEA) đã công bố phân tích mới nhất về tác động của các lĩnh vực nghệ thuật đến phát triển kinh tế đất nước. Các nhà phân tích cho rằng việc đo lường mức độ ảnh hưởng của các lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật sẽ phát hiện ra những ảnh hưởng của ngành đến tăng trưởng kinh tế.

Xem văn hóa là "kim chỉ nam" thúc đẩy phát triển kinh tế: Kinh nghiệm giúp Mỹ gặt hái nhiều thành công - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Arts New

Theo báo cáo, giữa năm 2020 và 2021, tổng giá trị kinh tế của ngành văn hóa và nghệ thuật Mỹ đã đóng góp đã tăng 13,7%. Đến cuối năm 2021, ngành văn hóa - nghệ thuật chiếm 4,4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia. Trong số các lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa, một số lĩnh vực đã ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể trong năm 2021. NEA cũng báo cáo rằng khoảng 4,9 triệu người được tuyển dụng vào trong các ngành nghệ thuật vào năm 2021, tăng nhẹ so với năm 2020 - khi đại dịch làm hạn chế hoạt động kinh tế trong lĩnh vực nghệ thuật trên khắp thế giới. .

Trong suốt đại dịch Covid-19, những người làm trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn và các sự kiện biểu diễn nghệ thuật hầu như đều bị ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch trong năm 2019, tuy nhiên các lĩnh vực này đã tăng lên 14% vào năm 2021 (ước tính có khoảng 230.000 nhân viên). Sự suy giảm việc làm ở một số lĩnh vực có thể được giải thích là do ngày càng gia tăng những người làm việc tự do hoặc nhân viên hợp đồng trong giai đoạn này. Trong thời gian dài, các cá nhân tự làm chủ chiếm số lượng lớn của lực lượng lao động nghệ thuật.

"Báo cáo thường niên của NEA và BEA nhấn mạnh rằng nghệ thuật và văn hóa là một phần thiết yếu của nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, rõ ràng là lĩnh vực này vẫn phải đối mặt với những khó khăn lớn do Covid-19," Chủ tịch NEA Maria Rosario Jackson cho biết trong một tuyên bố.

"Quy mô và sự đa dạng"

Một báo cáo vào năm 2022 của National Endowment for the Arts (NEA) và Cục Phân tích Kinh tế (BEA) cho thấy ngành văn hóa và nghệ thuật Mỹ đã bị ảnh hưởng nặng nề khi đại dịch Covid-19 bùng phát và tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo báo cáo, ngành văn hóa và nghệ thuật Mỹ đã giảm gần gấp đôi tỷ lệ GDP của đất nước từ năm 2019 đến năm 2020. Trong bối cảnh dịch bệnh có khả năng lây lan cao, các bảo tàng, phòng trưng bày và địa điểm giải trí đã phải đóng cửa trên toàn quốc, khiến gần 1,4 triệu người làm việc trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật rơi vào tình trạng thất nghiệp. Tuy nhiên, theo báo cáo của NEA, ngành nghệ thuật đã lấy lại được sức mạnh cho dù chưa đạt được như mức trước đại dịch. Trước diễn biến như vậy, ngành văn hóa và nghệ thuật Mỹ cho thấy giá trị tích cực, đồng thời "quy mô và sự đa dạng" giúp ngành giữ được vai trò quan trọng trong nền kinh tế nói chung. Các tác giả của báo cáo cũng đã thu thập dữ liệu kinh tế ghi nhận từ các lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa.

Lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật đã giảm hơn 73% so với trước đại dịch Covid-19. Cụ thể ngành công nghiệp điện ảnh đã mất 136.000 việc làm trong bối cảnh các nhà sản xuất ngừng sản xuất hàng loạt; hoạt động xây dựng các cơ sở văn hóa và nghệ thuật mới cũng giảm đáng kể 24,3%. Tỷ lệ thất nghiệp trong ngành văn hóa và nghệ thuật đã tăng từ 3,7% vào năm 2019 lên 10,3% vào năm 2020, nhưng đã giảm xuống còn 7,2% vào năm ngoái. Nghiên cứu đã loại trừ những người lao động nghệ thuật tự làm chủ trong dữ liệu thống kê.

Khi số ca mắc Covid-19 trung bình hàng ngày tiếp tục giảm ở Mỹ và số ca nhập viện cũng theo xu hướng tương tự, ngành văn hóa và nghệ thuật đã hứa hẹn sẽ bù đắp lại một số tổn thất trong năm. Cụ thể, trong vòng một năm, lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn đã tăng gấp đôi doanh thu trong quý thứ ba, tăng từ 834 triệu đô la vào năm 2020 lên 1,7 tỷ đô la vào năm 2021 nhưng vẫn còn xa so với mức 12,7 tỷ đô la kiếm được vào năm 2019. Một số lĩnh vực của ngành thậm chí còn mở rộng trong đại dịch. Bởi hầu hết các sự kiện trực tiếp phải hủy bỏ nên các công ty đã đầu tư rất nhiều vào xuất bản và phát trực tuyến trên web; 12.000 việc làm đã được tạo thêm trong lĩnh vực này và doanh thu tăng vọt 14,3%, chiếm 876,7 tỷ đô la giá trị do lĩnh vực nghệ thuật đóng góp cho nền kinh tế quốc gia vào năm 2020.

"Mặc dù đại dịch đã ảnh hưởng lớn đến các lĩnh vực của ngành văn hóa và nghệ thuật trên khắp nước nhưng hoạt động này này vẫn tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong kinh tế Mỹ. NEA cam kết tham gia với tư cách là đối tác chính trong việc phục hồi lĩnh vực này, công nhận không chỉ giá trị kinh tế mà còn cả năng lực nghệ thuật có thể giúp cải thiện cuộc sống của các cá nhân và cộng đồng đồng thời mang đến sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của người dân", Chủ tịch NEA Rosaria Jackson cho biết trong một tuyên bố./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ