• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Xóa tan đồn đoán, Tổng thống Putin chính thức phản ứng về tai nạn tàu ngầm hạt nhân

Thế giới 05/07/2019 10:42

(Tổ Quốc) - Nhà lãnh đạo Nga thừa nhận rằng vụ cháy khiến 14 thủy thủ nước này thiệt mạng hôm thứ 2 đã diễn ra trên một chiếc tàu ngầm hạt nhân.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng nước này cho biết lò phản ứng không bị hư hại, theo Telegraph.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã gặp ông Putin hôm thứ Năm sau khi quan chức này trở về từ thị trấn hải quân Severomorsk ở Bắc Cực, nơi con tàu bị mắc kẹt.

Theo một bài viết của Điện Kremlin, trong cuộc trò chuyện này, Tổng thống Putin đã hỏi ông Shogu về đơn vị năng lượng hạt nhân trên tàu.

Moscow trước đó chưa xác nhận sự hiện diện của lò phản ứng hạt nhân trên tàu ngầm và vẫn chưa cho biết loại tàu ngầm nào bị thiệt hại trong vụ việc. Phía Nga cho rằng đây là những bí mật nhà nước.

Xóa tan đồn đoán, Tổng thống Putin chính thức phản ứng về tai nạn tàu ngầm hạt nhân - Ảnh 1.

Đã có nhiều đồn đoán về vụ tai nạn tàu ngầm của Nga. (Nguồn: AP)

Ông Shoigu đã thông tin với ông Putin rằng, "lò năng lượng hạt nhân đã bị niêm phong và tất cả nhân sự đã được đưa ra khỏi đó".

Ông cũng cho biết nguyên nhân của thảm họa là "cháy trong khoang pin điện sau đó lan rộng".

Vụ cháy xảy ra vào thứ Hai nhưng chỉ được chính quyền Nga công bố vào ngày hôm sau và họ cũng từ chối cung cấp nhiều chi tiết về vụ việc.

Dư luận đang cho rằng vụ cháy đã xảy ra trên tàu ngầm nghiên cứu nước sâu AS-31 ở Biển Barents.

Có biệt danh là "Losharik" - một chú ngựa hoạt hình Liên Xô, con tàu này nằm dưới sự điều khiển của một nhóm hải quân chịu trách nhiệm trinh sát và thu thập thông tin tình báo và có thể lặn xuống độ sâu 10.000 feet.

Tàu ngầm này được cho là có thể cắt được các đường cáp dưới nước – lưu chuyển phần lớn dung lượng truy cập internet của thế giới. Tất cả 14 thủy thủ đã chết đều là sĩ quan, dẫn đến suy đoán rằng đó là một nhiệm vụ tối mật.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đang tiến hành "các phép đo độ sâu" của đáy đại dương. Na Uy - người láng giềng của Nga tại Bắc Cực cho biết họ đã được thông báo về vụ nổ khí gas trên tàu ngầm, nhưng Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ điều này. Chính quyền Na Uy cho biết họ đã không phát hiện ra mức độ phóng xạ bất thường ở Biển Barents.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ