• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Xói mòn lộ tuyến với Nga: Thổ "nóng mặt" về Syria

Thế giới 15/05/2019 06:18

(Tổ Quốc) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cáo buộc chính quyền Syria "tìm cách phá hoại" mối quan hệ của Ankara với Nga bằng cuộc tấn công mới nhất vào phía tây bắc Syria.

Một cuộc đụng độ ở tỉnh Idlib ở tây bắc Syria đã giết chết ít nhất 42 tay súng trong 24 giờ, một nhóm giám sát cho biết hôm thứ Hai và hỏa lực của chính quyền Syria đã bắn phá vào các cơ sở y tế.

Ba triệu dân thường Idlib được cho là đã nằm trong diện bảo vệ bởi một thỏa thuận vùng đệm được ký kết vào tháng 9 năm ngoái giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Xói mòn lộ tuyến với Nga: Thổ nóng mặt về Syria - Ảnh 1.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã phối hợp để tìm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Syria. (Nguồn: MSN News/ AFP)

Ông Erdogan nói với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, trong một cuộc điện đàm vào cuối ngày thứ Hai rằng cuộc tấn công của lực lượng thuộc Tổng thống Bashar al-Assad "đã tìm cách phá hoại sự hợp tác Nga-Thổ Nhĩ Kỳ", theo Fahrettin Altun, giám đốc truyền thông của văn phòng tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, chia sẻ trên Twitter.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang đứng về hai phía của cuộc xung đột Syria, khi Moscow ủng hộ chính quyền Assad còn Ankara hỗ trợ phe nổi dậy Syria kể từ khi xung đột bắt đầu vào năm 2011.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã hợp tác chặt chẽ, cùng với Iran, để tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc xung đột.

Ông Erdogan bày tỏ rằng "các vi phạm lệnh ngừng bắn của chế độ nhắm vào vùng giảm leo thang Idlib trong hai tuần qua đã đạt đến một chiều hướng đáng báo động."

Ông nói rằng không thể giải thích đây là một nỗ lực chống khủng bố với con số thương vong và thiệt hại của các dịch vụ y tế.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảnh báo rằng các cuộc tấn công có nguy cơ làm suy yếu tiến trình chính trị ở Syria.

Hayat Tahrir al-Sham (HTS), nhóm nổi dậy từng liên kết với Al-Qaeda, kiểm soát hầu hết tỉnh Idlib cũng như một phần của các tỉnh Aleppo, Hama và Latakia lân cận.

Đài quan sát nhân quyền Syria SOHR cho biết hàng chục người đã thiệt mạng trong hai ngày Chủ nhật và thứ Hai trong các cuộc đụng độ ở khu vực Jabal al-Akrad ở tỉnh Latakia.

SOHR cũng nói rằng, máy bay Nga và chính quyền Syria đã bắn phá khu vực trên vào thứ Hai, trong khi cũng tấn công các khu vực phía nam nơi này.

HTS và các đồng minh đã phát động một cuộc phản công vào cuối ngày thứ Hai, ném bom các khu vực ở phía bắc của tỉnh và kéo theo các cuộc đụng độ dữ dội trên thực địa, theo SOHR.

Cuộc nội chiến ở Syria đã giết chết hơn 370.000 người và khiến hàng triệu người phải di tản kể từ khi nó bắt đầu vào năm 2011.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ