• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Xung đột Syria chưa lắng: Mỹ bất ngờ tung đòn mạnh vào tài phiệt thân cận với ông Assad

Thế giới 12/06/2019 09:14

(Tổ Quốc) - Hoa Kỳ hôm thứ ba – ngày 11/6 áp đặt lệnh trừng phạt đối với một trong những nhà công nghiệp nổi tiếng nhất của Syria là Samer Foz với cáo buộc ông này đã làm giàu cho Tổng thống Bashar al-Assad.

Ông Foz được biết đến với nhiều tài sản cao cấp như khách sạn Four Seasons ở thủ đô Damascus của Syria.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng đưa vào danh sách trừng phạt nhiều tài sản của Foz và Công ty Aman Holding của ông, bao gồm khách sạn sang trọng Four Seasons- nơi vẫn duy trì hoạt động kể cả trong chiến tranh.

Theo lệnh trừng phạt này, bất kỳ tài sản nào của ông Foz tại Hoa Kỳ sẽ bị đóng băng và mọi giao dịch của phía Hoa Kỳ với ông hoặc các tài sản của ông đều bị cấm.

Xung đột Syria chưa lắng: Mỹ bất ngờ tung đòn mạnh vào tài phiệt thân cận với ông Assad - Ảnh 1.

Mỹ từ lâu đã phản đối việc Tổng thống Assad nắm quyền lãnh đạo Syria. (Nguồn: Yahoo News/AFP)

Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết, ông Foz đã vận chuyển dầu từ nước đồng minh Iran vào Syria, bất chấp các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ đối với mọi loại hàng xuất khẩu của Tehran.

Trong thông báo, Bộ Tài chính Mỹ cũng cho rằng, ông Foz đã lợi dụng một mệnh lệnh do ông Assad ban hành vào năm 2012, theo đó trục xuất cư dân của các khu vực nghèo để nhường chỗ cho các dự án xa xỉ.

Có một chiến thuật đã nổi lên như chiến lược tái thiết cao cấp của ông Assad tại Syria – đất nước đang bị chiến tranh tàn phá. Đó là nắm giữ bất động sản vốn thuộc sở hữu của người dân Syria và giao đất cho những người giàu có trong chính quyền, cho họ điều kiện phát triển để đổi lấy chia sẻ doanh thu, theo Bộ Tài chính Mỹ.

Các tài sản chính của ông Foz, trong đó có MENA Crystal Sugar, một trong những nhà máy đường lớn nhất ở Trung Đông, cũng bị áp đặt lệnh trừng phạt.

Tập đoàn Aman của ông Foz hiện kinh doanh rất nhiều mặt hàng, từ lắp ráp xe hơi, bất động sản đến dược phẩm. Ông đã mua 55% cổ phần của Four Seasons Damascus năm ngoái từ hoàng tử Saudi Alwaleed bin Talal. Ước tính cho biết ông đã trả hơn 100 triệu USD.

Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi năm ngoái, ông Foz đã trả lời tờ Nhật báo phố Wall WSJ rằng, ông được truyền cảm hứng kinh doanh từ việc cần nỗ lực tạo ra nhiều việc làm ở Syria khi đất nước đang phục hồi sau chiến tranh.

"Nếu tôi không nghĩ về việc tái thiết đất nước, ai sẽ làm?" tờ WSJ trích dẫn lời ông Foz chia sẻ với họ khi trả lời phỏng vấn tại một nhà hàng ở Beirut.

NỔI BẬT TRANG CHỦ