• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Xung đột Syria lại dậy sóng Mỹ - Thổ

Thế giới 25/07/2019 13:12

(Tổ Quốc) - Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Tư đã chỉ trích một đề nghị mới của Hoa Kỳ về cái gọi là "vùng an toàn" ở miền bắc Syria.

Ankara cho rằng đề xuất này là "không thỏa đáng" và cảnh báo họ có thể tiến hành một cuộc tấn công mới để bảo đảm an ninh cho biên giới của họ nếu không đạt được thỏa thuận.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, đặc phái viên Hoa Kỳ James Jeffrey và các quan chức Hoa Kỳ khác đã có cuộc hội đàm với các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ ở Ankara về vấn đề Syria, bao gồm việc thiết lập một khu vực an toàn dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.

"Hoa Kỳ phải đi kèm với các đề xuất thỏa đáng với chúng tôi hoặc gần gũi với các đề xuất của chúng tôi", ông Cavusoglu cho biết và nói thêm rằng sự kiên nhẫn của Thổ Nhĩ Kỳ "đã hết."

Ngoai truong Tho Nhi Ky AP

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Nguồn: AP

Thổ Nhĩ Kỳ coi các chiến binh người Kurd –đã sát cánh cùng Mỹ chiến đấu với nhóm Nhà nước Hồi giáo IS là những kẻ khủng bố và cho rằng họ là cánh tay nối dài của lực lượng Kurd đòi li khai ở Thỗ Nhĩ Kỳ. Ankara muốn lập nên một khu vực an toàn ở phía đông sông Euphrates để đẩy các tay súng người Kurd tránh xa khu vực biên giới.

Kể từ năm 2016, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành hai cuộc tấn công xuyên biên giới chống lại IS và các tay súng người Kurd. Gần đây, họ đã gửi quân tiếp viện đến khu vực biên giới, báo hiệu một cuộc tấn công mới có thể xảy ra.

Ông Cavusoglu, nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nicaragua Denis Moncada, cho biết, phái đoàn Hoa Kỳ đã đưa ra các đề xuất mới về vùng an toàn, bao gồm cả khả năng tiến hành các cuộc tuần tra chung và những lực lượng nào có thể ở đó. Ông không nói chi tiết về những nội dung mà Ankara cho là không thỏa đáng trong đề xuất mới của Washington.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Ankara cho biết các vấn đề được thảo luận bao gồm "các đề xuất tăng cường an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ dọc biên giới ở đông bắc Syria".

"Các cuộc thảo luận thẳng thắn, tích cực và hiệu quả," tuyên bố của đại sứ quán cho hay. "Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục trao đổi quan điểm về các mối quan tâm chung ở Syria và chúng tôi mong muốn tiếp tục các cuộc thảo luận này, bao gồm thông qua các cuộc tham vấn cấp quân sự."

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ