• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Yên Bái: Ưu tiên đẩy mạnh công tác đào tạo, định hướng nghề nghiệp cho người lao động

Kinh tế 20/09/2020 18:42

(Tổ Quốc) - Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Yên Bái thời gian qua đã đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, giúp người lao động tiếp cận những thông tin tuyển dụng mới nhất của các doanh nghiệp nội địa và nước ngoài.

Từ đầu năm tới nay, dịch bệnh Covid-19 đã khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của hơn 2.200 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái bị ảnh hưởng, làm ảnh hưởng sinh kế của gần 23.000 lao động. Đây cũng là tỉnh khó thu hút các dự án đầu tư quy mô lớn do đặc thù vị trí, địa hình. Vì những lý do trên, công tác giải quyết việc làm cho người lao động tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn.

Yên Bái: Ưu tiên đẩy mạnh công tác đào tạo, định hướng nghề nghiệp cho người lao động - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Nam Nguyễn

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh Yên Bái, nhiều lao động tại địa phương vốn chưa qua trường lớp đào tạo nghề nên yếu về kĩ năng, trình độ chuyên môn... Do đó, tỉnh Yên Bái đã nỗ lực triển khai biện pháp tháo gỡ, trong đó chú trọng kết nối cung - cầu lao động thông qua các đơn vị, giải quyết việc làm cho lao động thông qua Trung tâm Dịch vụ việc làm của tỉnh.

Trước tình hình đó, Trung tâm đã đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, giúp người lao động tiếp cận những thông tin tuyển dụng mới nhất của các doanh nghiệp nội địa và nước ngoài.  

Trước dịch bệnh, các phiên giao dịch việc làm định kỳ và lưu động thường xuyên được tổ chức tại các xã, huyện giới thiệu cho người lao động về vị trí việc làm, phổ biến về điều kiện làm việc, chế độ đãi ngộ, chính sách bảo hiểm… Sau khi dịch bệnh bùng phát, nhằm phòng tránh sự lây lan, Trung tâm đã đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu trực tuyến qua website, Facebook, điện thoại; cập nhật thông báo tuyển dụng của các đơn vị thuộc các lĩnh vực chăm sóc y tế, chế biến thực phẩm, xây dựng, chế tạo máy… cho những đối tượng đang có nhu cầu. 

Ngoài ra, Yên Bái luôn ưu tiên đẩy mạnh công tác đào tạo, định hướng nghề nghiệp cho người lao động, nhất là các ngành nghề thuộc lĩnh vực nông nghiệp và phi nông nghiệp như quản lý và phát triển trang trại, kỹ thuật xây dựng, may công nghiệp…

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Yên Bái đã giải quyết việc làm, tuyển sinh đào tạo nghề cho hàng chục nghìn lao động...Cùng với đó, tỉnh Yên Bái đã ban hành nhiều văn bản cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, cơ chế chính sách đối với công tác xây dựng, phát triển nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trên địa bàn như Đề án 08 về đào tạo cán bộ trẻ có trình độ sau đại học, giai đoạn 2012 - 2015, định hướng đến năm 2020; Đề án 11 về Đào tạo cán bộ chủ chốt và dự nguồn cán bộ chủ chốt xã, phường, thị trấn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2012 – 2020; Nghị quyết 31/2016 của Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng đội ngũ lãnh đạo, quản lý và dự nguồn, giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025; Nghị quyết số 07/2016 ban hành một số chính sách về phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2016 - 2020...

Yên Bái: Ưu tiên đẩy mạnh công tác đào tạo, định hướng nghề nghiệp cho người lao động - Ảnh 2.

Ảnh: Nam Nguyễn

Thời gian tới, tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp và trợ cấp kinh phí cho lao động bị ảnh hưởng vì dịch bệnh Covid-19, đẩy mạnh hoạt động tư vấn hướng nghiệp, huy động doanh nghiệp tham gia quá trình đào tạo, khuyến khích đa dạng hóa các loại hình đào tạo và tăng kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để kịp thời cập nhật thông tin việc làm tới người lao động.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Yên Bái đặt mục tiêu hỗ trợ đào tạo nghề ở trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng cho người lao động, đặc biệt là khoảng 20.000 lao động nông thôn. Tỉnh cũng tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tập trung đối với lao động thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số, lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, lao động hưởng chính sách ưu đãi người có công, lao động bị thu hồi đất, lao động làm nông nghiệp có nhu cầu chuyển đổi việc làm sang lĩnh vực phi nông nghiệp./.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ