• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

194 ca dương tính với bệnh xoắn khuẩn vàng da ở Cần Thơ

Sức khỏe 21/04/2019 12:47

(Tổ Quốc) - Bệnh Leptospirosis lây truyền từ động vật (nhiễm xoắn khuẩn), xâm nhập cơ thể người qua da, đặc biệt chỗ da bị xước hoặc qua niêm mạc.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Cần Thơ, sau hơn 5 tháng chính thức triển khai Dự án ECOMORE II, tính đến ngày 7/4, đã lấy 726 mẫu máu của bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ nhiễm Leptospirosis.

194 ca dương tính với bệnh xoắn khuẩn vàng da ở Cần Thơ - Ảnh 1.

Cán bộ y tế Trung tâm Kiểm soát bệnh tật lấy mẫu máu bệnh có triệu chứng nghi ngờ nhiễm Leptospirosis tại huyện Phong Điền - Ảnh: Sở Y tế Cần Thơ

Các mẫu máu được lấy ở bệnh nhân có các triệu chứng: sốt, đau đầu, đau cơ 2 bắp chân, mắt đỏ hai bên, vàng da… tại Bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ, Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, Bệnh viện đa khoa Thốt Nốt và Trung tâm Y tế Phong Điền. Kết quả có 194 mẫu dương tính với Leptospirosis. Kết quả được phản hồi cho các bệnh viện để bác sĩ tư vấn, điều trị cho bệnh nhân.

Bệnh xoắn khuẩn vàng da là một bệnh truyền nhiễm do một loại vi khuẩn hình xoắn ốc có tên là Leptospira gây ra. Xoắn khuẩn vàng da có trong nước tiểu, máu và mô của gia súc hoặc động vật gặm nhấm, chúng ta có thể nhiễm bệnh xoắn khuẩn vàng da khi tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm này. 

Nguy cơ mắc bệnh khi tiếp xúc với đất ẩm ướt hoặc thảm thực vật bị ô nhiễm do nước tiểu của động vật bị nhiễm bệnh, đặc biệt là gia súc, chó, các loài bò sát và lưỡng cư, chuột và loài gặm nhấm khác, đó là những vật chủ quan trọng nhất của xoắn khuẩn.

Nếu không điều trị, bệnh xoắn khuẩn Leptospira có thể dẫn đến tổn thương thận, viêm màng não (viêm màng bao quanh não và tủy sống), suy gan, suy hô hấp và thậm chí tử vong. Đây là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B. Bệnh nguy hiểm, có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ