• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

An Giang là điểm đến an toàn, tin cậy, được rất nhiều du khách lựa chọn

Du lịch 27/02/2020 18:04

(Tổ Quốc) - An Giang vẫn đang là điểm đến an toàn, tin cậy, được rất nhiều du khách lựa chọn; Kiên Giang đẩy mạnh hoạt động du lịch; Thư viện tỉnh Bạc Liêu tạo cầu nối đưa bạn đọc đến gần hơn với sách là những hoạt động văn hóa và du lịch nổi bật tại một số tỉnh Tây Nam Bộ.


An Giang là điểm đến an toàn, tin cậy, được rất nhiều du khách lựa chọn - Ảnh 1.

Nguồn: baoangiang

An Giang vẫn đang là điểm đến an toàn, tin cậy, được rất nhiều du khách lựa chọn

Tình trạng khách hủy chuyến, lưu trú khiến ngành du lịch ở nhiều địa phương điêu đứng, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Dù vậy, những ngày qua, tình hình này đang được cải thiện hơn, nhất là ở những địa phương ở khu vực miền Tây.

Khi được hỏi, nhiều du khách tỏ rõ sự tin tưởng, an tâm và thoải mái trong suốt quá trình tham quan du lịch tại những nơi có thời tiết ấm áp như An Giang.

Thời gian qua, các doanh nghiệp kinh doanh hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh chủ động nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Một trong điểm du lịch hút rất đông du khách thời gian qua là thành phố Châu Đốc. Nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân và du khách, UBND thành phố đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đến nay, các doanh nghiệp kinh doanh hoạt động du lịch, lữ hành trên địa bàn thành phố đã thực hiện tốt các chỉ đạo và chủ động triển khai các biện pháp hiệu quả về công tác phòng, chống dịch bệnh, như: tuyên truyền, vận động người dân và du khách nâng cao ý thức phòng, tránh dịch bệnh Covid-19; hoãn đón khách từ các vùng có dịch và tạm dừng đưa khách đến các tỉnh, thành phố có dịch bệnh; tổ chức đo thân nhiệt cho du khách; hướng dẫn du khách và nhân viên thực hiện các biện pháp như: đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà bông, dung dịch sát khuẩn…

Phó Chủ tịch UBND TP. Châu Đốc Trần Quốc Tuấn cho biết, nhìn chung, lượng khách du lịch đến Châu Đốc tuy có giảm so cùng kỳ nhưng với sự vào cuộc quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh cùng với việc triển khai hiệu quả các giải pháp xây dựng môi trường văn hóa du lịch thân thiện, an toàn, văn minh, tạo sự tin tưởng, an tâm cho du khách khi đến Châu Đốc nói riêng và An Giang nói chung. Từ ngày 6/2 đến nay, khách du lịch đến Châu Đốc tăng dần, đặc biệt những ngày cuối tuần. "Lượng du khách tăng là tín hiệu đáng mừng nhưng không vì thế mà chủ quan, thành phố luôn kiên định thực hiện chặt chẽ, quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân địa phương và du khách" - ông Trần Quốc Tuấn chia sẻ.

Thời điểm này, An Giang vẫn đang là điểm đến an toàn, tin cậy, được rất nhiều du khách lựa chọn. Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Khánh Hiệp nhấn mạnh, nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bảo đảm an toàn cho du khách luôn được các điểm đến, cơ sở lưu trú, doanh nghiệp lữ hành đặt lên hàng đầu. Bên cạnh chú trọng tăng cường công tác vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngành du lịch tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, đẩy mạnh công tác tái cơ cấu thị trường khách, tìm kiếm các thị trường mới, xây dựng sản phẩm du lịch mới.

Kiên Giang: Đẩy mạnh hoạt động du lịch

Trong tháng 2/2020, tỉnh Kiên Giang ước đón hơn 585.680 lượt du khách đến tham quan, du lịch, giảm 44,5% so với tháng trước, trong đó khách quốc tế 48.625 lượt, giảm 26,7%. Lũy kế 2 tháng đầu năm nay, tỉnh này đón hơn 1,6 triệu lượt khách, tăng 16,4% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế 114.996 lượt khách, giảm hơn 30% so cùng kỳ; tổng doanh thu đạt khoảng 2.659 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang cho biết: "Do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hoạt động du lịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng, việc hủy tour, hủy phòng và dịch vụ làm thiệt hại kinh tế khá lớn đối với doanh nghiệp. Dự đoán thời gian tới số lượng khách du lịch đến Kiên Giang sẽ tiếp tục giảm do các thị trường quốc tế đang e ngại đến khu vực Châu Á, trong đó có Việt Nam kéo theo là Kiên Giang; du khách trong nước hạn chế đi du lịch do lo ngại dịch bệnh. Ước tính trong quý I/2020, tổng doanh thu du lịch Kiên Giang bị thiệt hại hơn 2.400 tỷ đồng."

Tuy nhiên, du lịch Kiên Giang nỗ lực đẩy mạnh hoạt động, các cơ sở lưu trú du lịch, đơn vị lữ hành, kinh doanh dịch vụ du lịch, ăn uống, dịch vụ vui chơi giải trí trên địa bàn tỉnh phục vụ chu đáo du khách, không đối xử phân biệt với khách quốc tế, nhất là khách Trung Quốc trong thời gian diễn ra dịch bệnh. Các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch chấp hành tốt sự chỉ đạo của các cơ quan quản lý nhà nước, thực hiện nghiêm túc hướng dẫn, khuyến cáo của ngành y tế địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an toàn cho khách du lịch và người lao động trong đơn vị. Đặc biệt, Sở Du lịch Kiên Giang phối hợp với các sở, ngành, đơn vị chức năng kiểm tra, giám sát chặt chẽ khu vực biên giới giáp với Campuchia thuộc địa bàn thành phố Hà Tiên và huyện Giang Thành, nơi có Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, Cửa khẩu quốc gia Giang Thành và nhiều đường mòn, lối mở; giám sát chặt chẽ thành phố Rạch Giá và huyện đảo Phú Quốc, nơi có sân bay, bến xe, bến tàu, cảng hành khách với nhiều khách du lịch trong, ngoài tỉnh đến.

Trong thời gian tới, du lịch Kiên Giang tiếp tục tăng cường các hoạt động diễn ra bình thường đón tiếp, phục vụ chu đáo du khách đến tỉnh. Tỉnh thực hiện đồng bộ các giải pháp chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid-19 để du khách an tâm đến Kiên Giang tham quan, du lịch đảm bảo an toàn. Ngành chức năng phối hợp với các địa phương vùng du lịch trọng điểm kiểm soát chặt chẽ du khách lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ, số lượng du khách đến tỉnh từ các vùng dịch, cách ly theo quy định, nhất là trên địa bàn 2 huyện đảo Phú Quốc và Kiên Hải.

Cùng với đó, tỉnh đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Khu di tích lịch sử, thắng cảnh núi Mo So và Khu du lịch Chùa Hang - Hòn Phụ Tử, huyện Kiên Lương; hồ Hoa Mai, huyện U Minh Thượng; xây dựng đường vào Khu du lịch Ba Hòn và nâng cấp, mở rộng đường quanh núi Hòn Me, huyện Hòn Đất; nâng cấp hạ tầng di tích danh lam thắng cảnh núi Đá Dựng, thành phố Hà Tiên… để phục vụ khách tham quan, du lịch...

Thư viện tỉnh Bạc Liêu tạo cầu nối đưa bạn đọc đến gần hơn với sách

Thư viện tỉnh Bạc Liêu đã xây dựng chương trình sinh hoạt và thực hiện tại một số điểm trên địa bàn thành phố Bạc Liêu và bước đầu gặt hái được nhiều kết quả khả quan, tạo cầu nối đưa bạn đọc đến gần hơn với sách, với tri thức của nhân loại, gắn kết thư viện với cộng đồng.

Ngoài vốn sách được dự án tài trợ với tổng số hơn 4.500 bản, thuộc nhiều nội dung thuộc các lĩnh vực, chuyên ngành tri thức. Trong đó, chiếm tỉ trọng hơn cả là sách phục vụ các em học sinh phổ thông các cấp bao gồm sách tham khảo các môn học, nâng cao kiến thức phổ thông, rèn luyện kỹ năng sống và vun bồi đạo đức, tình cảm, xây dựng nhân cách, định hướng nghề nghiệp và trở thành người có ích cho gia đình, xã hội. Bên cạnh đó, trên xe thư viện lưu động còn được trang bị 7 máy vi tính và máy chủ có kết nối Intrernet, bạn đọc tra cứu thông tin hữu ích trên mạng và rèn luyện kỹ năng thực hành vi tính. ..

Thời gian đầu, những chuyến xe thư viện lưu động phục vụ tại một số điểm trên địa bàn thành phố Bạc Liêu đã đón nhận được sự ủng hộ và chia sẻ của các giáo viên và niềm vui, sự phấn khởi của các em học sinh khi được đọc sách, tham gia các chương trình bổ ích từ hoạt động của xe thư viện lưu động.

Tuy bước đầu triển khai những chuyến xe thư viện lưu động còn nhiều bở ngỡ và gặp không ít khó khăn nhưng cán bộ, công nhân viên chức ngành Thư viện luôn vững tin và xác định thư viện lưu động là hướng đi mới trong việc phục vụ bạn đọc ngoài thư viện và coi đây là niềm vui, là trách nhiệm khi ngày càng có nhiều chuyến xe thư viện lưu động đa phương tiện lăn bánh đến các địa phương trong tỉnh, mang ánh sáng tri thức đến người dân, góp phần xây dựng và phát huy văn hóa đọc trong cộng đồng.

Hiền Lê (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ