• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bạo động và lo lắng, 1,5 triệu trẻ em Kashmir tiếp tục nghỉ học

Giáo dục 04/11/2019 09:37

(Tổ Quốc) - Những vấn đề bất ổn tại khu vực Kashmir khiến trẻ em ở đây tiếp tục nghỉ học, đồng nghĩa với việc số lượng trẻ tham gia các kỳ thi sẽ giảm xuống.

Ở Kashmir, giáo dục là lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Và thế hệ trẻ em hiện nay ở Kashmir phải hứng chịu nhiều nhất.

Sau hơn 13 tuần bị thu hồi quyền tự trị, hầu hết các trường học cả công lẫn tư ở đây gần như phải đóng cửa.

Chính phủ Ấn Độ muốn học sinh quay trở lại trường học, tuy nhiên nhiều phụ huynh cho biết, họ sợ phải để con cái đi ra ngoài đường đầy rẫy binh lính và chiến binh.

Cha mẹ của nhiều học sinh bày tỏ lo lắng, không biết chuyện gì sẽ xảy ra nếu xe buýt trường học bị tấn công? Hoặc gặp các cuộc biểu tình, không biết họ sẽ thế nào nếu chẳng may bị đạn lạc?

Bạo động và lo lắng, 1,5 triệu trẻ em Kashmir tiếp tục nghỉ học - Ảnh 1.

Ảnh: NYtimes

Nếu các cơ sở giáo dục không nhanh chóng mở cửa trở lại sẽ khiến nhiều trẻ em đi sai đường.

Ở miền nam Kashmir đã có nhiều nam thanh niên bị ảnh hưởng bởi chiến sự nơi đây. Nhiều trẻ tỏ ra thích thú với những trò chơi hóa thân thành các chiến binh, binh sĩ Ấn Độ, chúng chơi những trò chơi trốn nấp và bắn súng (gỗ) vào nhau.

Nếu không được đến trường, những trẻ em này sẽ trở thành những chiến binh.

Các lực lượng bảo an cũng quan ngại về thực trạng ở đây, họ cho rằng khả năng những trẻ em nam hoặc nam thanh niên sẽ theo con đường này. Nhiều người trong số này đã bị lôi kéo hoặc bắt đi mà không có bất cứ lý do nào, và con số này đang gia tăng.

Những trẻ khác thì thay vì đến trường lại tham gia vào lực lượng lao động của khu vực này, như cậu bé Musaib Amin, 15 tuổi, hiện đang làm việc trên các cánh đồng, trồng trọt cà chua.

Bạo động và lo lắng, 1,5 triệu trẻ em Kashmir tiếp tục nghỉ học - Ảnh 2.

Các trường học ở Kashmir phải đóng cửa (ảnh: NYtimes)

Tháng 8 vừa qua đã có một nam thanh niên khác bị chết vì rắn cắn khi đang chăn cừu mà nhẽ ra, cậu đang phải ngồi ở một trường đại học hay trường cao đẳng nào đó. Đáng buồn hơn là có thể cậu đã được cứu sống nếu gọi được xe cứu thương hoặc tìm được thuốc khử độc.

Những nữ sinh cũng trong tình trạng tương tự, Aliya, một học sinh lớp 5 cũng bày tỏ sự tiếc nuối trước bộ đồng phục học sinh của mình, thứ dường như không được sử dụng từ tháng 8.

"Tôi cũng từ bỏ luôn ý định sẽ mặc nó", Aliya nói rồi bỏ đi. Cô bé đã nhiều lần đến trường học để xem ngôi trường đã mở cửa trở lại chưa, nhưng dường như vô vọng bởi cửa vẫn đóng im ỉm.

Bất ổn ở khu vực Kashmir khiến hàng triệu trẻ em mất đi cơ hội học hành cũng như tương lai mờ mịt.

Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ