• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bất ngờ kết luận truy vết nguy cơ Boeing 737 Max 8 từ trước tai nạn Ethiopia

Du lịch 13/03/2019 11:38

(Tổ Quốc) - Tờ Dallas Morning News đã tiến hành điều tra và phát hiện có ít nhất năm thông báo bày tỏ sự không hài lòng về Boeing 737 Max 8.

Trong cuộc thảo luận về an toàn của chiếc Boeing 737 Max 8 sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Ethiopia Airlines cuối tuần trước khiến 157 người thiệt mạng, một báo cáo hôm thứ ba tuyên bố rằng một số phi công trước đó đã đệ đơn khiếu nại về một công cụ an toàn trên máy bay.

Những khiếu nại này, được đưa ra trong những tháng trước khi xảy ra vụ tai nạn, đã được phát hiện trong một cơ sở dữ liệu liên bang mà các phi công có thể sử dụng để đưa ra phàn nàn của mình, tờ báo trên cho hay.

Bất ngờ kết luận truy vết nguy cơ Boeing 737 Max 8 từ trước tai nạn Ethiopia - Ảnh 1.

Đã có 2 vụ tai nạn máy bay Boeing 737 Max 8 xảy ra cho tới nay.

Các mối quan ngại tập trung vào các vấn đề của hệ thống lái tự động trên máy bay, được cho là khi máy bay cất cánh và trong một số trường hợp khi máy bay chếch lên trên và tăng độ cao.

Dallas Morning News cho biết, một cơ trưởng cũng đã phàn nàn về sổ tay hướng dẫn bay, mô tả nó không đầy đủ và gần như không hiệu quả.

" Cục hàng không liên bang Hoa Kỳ FAA phân tích các báo cáo này cùng với dữ liệu an toàn khác được thu thập thông qua các chương trình do FAA điều hành trực tiếp, trong đó có Chương trình hành động an toàn hàng không, bao gồm tất cả các hãng hàng không lớn như Southwest và American Airlines", Lynn Lunsford, một phát ngôn viên của Southwest tại FAA nói.

Cũng trong ngày thứ ba, FAA đã đưa ra một tuyên bố trên Twitter, nói rằng đánh giá của họ về loại máy bay trên chưa cho thấy bất kỳ vấn đề nào về hiệu suất hệ thống và không có cơ sở nào để yêu cầu dừng loại máy bay này.

Cũng không có cơ quan hàng không dân dụng nào khác cung cấp dữ liệu cho chúng tôi để đảm bảo việc thực thi hành động trên, theo FAA.

Trong khi đó, một số quốc gia, trong đó có Anh, Pháp và Đức đã tạm thời đình chỉ việc sử dụng Boeing 737 Max 8.

Đại diện của Boeing đã nói với Fox News hôm thứ Ba rằng họ không có bình luận gì về báo cáo của tờ báo trên nhưng nói rằng an toàn là ưu tiên số một của họ và họ hoàn toàn tin tưởng vào sự an toàn của 737 MAX.

Chúng tôi hiểu rằng các cơ quan quản lý và khách hàng đã đưa ra quyết định mà họ tin là phù hợp nhất với thị trường quê nhà của họ. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với họ để đảm bảo họ có thông tin cần thiết để tự tin vận hành đội bay của mình - Đại diện Boeing cho biết. 

Cục hàng không liên bang Hoa Kỳ FAA không buộc phải có thêm bất kỳ hành động nào vào thời điểm này và dựa trên thông tin hiện có, chúng tôi không có bất kỳ cơ sở nào để đưa ra hướng dẫn mới cho các nhà khai thác - Đại diện Boeing khẳng định.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ