• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bất ngờ tín hiệu đột phá lịch sử cho đàm phán thương mại khởi sắc Mỹ - Trung

Kinh tế 11/04/2019 16:36

(Tổ Quốc) - Trung Quốc và Mỹ đã đạt được thỏa thuận lịch sử trong chặng đường đi tới hòa bình thương mại.

Tờ scmp cho biết, Trung Quốc và Mỹ đã đồng ý  thành lập những văn phòng giám sát thi hành các cam kết thương mại giữa hai bên, tạo nên bước đột phá mở ra cơ hội chấm dứt chiến tranh thương mại giữa hai nước.

Bất ngờ tín hiệu đột phá lịch sử cho đàm phán thương mại khởi sắc Mỹ - Trung - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Ảnh:EPA

Rào cản có thể vượt qua khi cả hai bên đều đồng ý giám sát và thực thi các cam kết thương mại.

Theo scmp, cơ chế và thiết lập văn phòng này từ lâu đã trở thành rào cản của hai nước trong bối cảnh Bắc Kinh lo ngại việc kiểm tra và giám sát các chính sách của Mỹ sẽ gây rủi ro đến việc xâm hại chủ quyền và lãnh thổ.

Tuy nhiên, thỏa thuận này sẽ cho phép Trung Quốc kiểm soát được các động thái của Mỹ. Đây là sự nhượng bộ qua lại giữa hai bên trong bối cảnh nỗ lực tìm đến thỏa thuận thương mại.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, ông đã có cuộc điện đàm hiểu quả với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào ngày 9/4 cùng với một cuộc trao đổi khác diễn ra vào ngày 10/4.

"Chúng tôi đều thống nhất đồng ý duy trì cơ chế này. Chúng tôi có thống nhất từ cả hai phía sẽ thành lập văn phòng kiểm soát các cam kết thương mại nhằm giải quyết các vấn đề tiếp theo", ông Mnuchin nói trển CNBC vào ngày 10/4 đồng thời khẳng định các vấn đề quan trọng vẫn cần phải chú trọng.

Ông Mnuchin cho biết, thỏa thuận thương mại bao gồm hơn 150 trang và vẫn đang tiếp tục trong quá trình thảo luận. Hiện cho có thời gian công bố thỏa thuận nhưng hi vọng mọi thứ sẽ diễn ra nhanh chóng.

Trung Quốc và Mỹ vẫn căng thẳng về vấn đề thuế quan trong thời gian dài. Cả hai bên đã có hàng loạt các đàm phán giải quyết mâu thuẫn sau đó.

Mỹ vẫn khẳng định, bất kỳ thỏa thuận và cải cải cách nào được cam kết bởi Trung Quốc phải được thực thi va cơ chế nên theo quy trình giám sát. Tuy nhiên, Trung Quốc lại phản ánh các lo lắng rằng điều này khiến Mỹ can thiệp vào các chính sách của Bắc Kinh.

"Đây là một thỏa thuận nhượng bộ của hai bên cho quá trình đàm phán tiếp theo. Chúng ta vẫn cần phải có lộ trình chính thức thực hiện thỏa thuận thương mại hai bên", ông Wang Huiyao, Chủ tịch Trung tâm Trung Quốc và toàn cầu hóa – một nhóm nghiên cứu phi chính phủ tại Trung Quốc.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ