• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bé trai tử vong vì bị bỏ quên trên ô tô trường Gateway: Một quy trình tắc trách cần phải khẩn trương làm rõ

Thời sự 07/08/2019 11:32

(Tổ Quốc) - Sự việc bé trai tử vong vì bị bỏ quên trên ô tô trường Gateway khiến nhiều người bàng hoàng và cảm thấy vô cùng bất an trước thềm năm học mới, trước cái gọi là trách nhiệm của nhà trường với sự an toàn của học sinh.

Một ngôi trường liên cấp quốc tế với cơ sở vật chất khang trang, có học phí gần 120 triệu một năm (dành cho học sinh lớp 1) – mức đóng góp mà không phải bất kỳ gia đình nào cũng có thể lo cho con theo học được, có lẽ trong suy nghĩ nhiều người đó hẳn là "đắt xắt ra miếng" và lấy được niềm tin của phụ huynh có điều kiện. Rằng nếu con em họ được theo học ở đó sẽ vô cùng yên tâm về mọi mặt, trong đó có sự an toàn của trẻ chứ không riêng kiến thức, thể chất. Ấy thế mà bất ngờ một sự việc rúng động ngoài sức tưởng tượng của tất cả mọi người đã xảy ra khi một học sinh lớp 1 mới đến trường được hai ngày đã tử vong trên ô tô đưa đón vì bị nghi bỏ quên.

Gateway

Nhiều người đặt câu hỏi, vì sao một học sinh vừa rời mầm non để lên lớp 1 trong những ngày đầu tiên với vô vàn tâm trạng, thậm chí có cả sự "khủng hoảng tâm lý" do chưa thích nghi môi trường mới mà cháu bé lại bị bỏ quên suốt 9 tiếng trên xe ô tô mà không ai biết?. Từ lái xe, phụ xe đến cô giáo suốt cả một ngày dài đến lớp đều không biết học sinh không đến lớp vì lý do gì?. Học sinh không đến lớp bắt buộc phải có lý do từ gia đình, nếu gia đình không phản hồi gì thì giáo viên phải chủ động liên lạc thông báo với nhà trường, gia đình để nắm bắt tình hình. Đây là một trong những quy trình tối thiểu mà bất cứ giáo viên nào cũng phải thực hiện – nhất là với học sinh lớp 1, không lẽ cái quy trình tối thiểu này có ở tất cả các giáo viên trừ giáo viên trường quốc tế Gateway?.

Đây là một sự ngạc nhiên cũng như một câu hỏi rất nhiều người muốn đặt ra cho trường quốc tế Gateway và cần câu trả lời trung thực, thích đáng?

Có người đã hài hước một cách cay đắng rằng, nếu phụ huynh đóng tiền chậm thì có lẽ nhà trường không đủ kiên nhẫn đợi từ 7h đến 16h mà sẽ có hình thức xử lý, hay ít nhất là thông báo ngay nhưng người ta lại có thể bỏ quên một đứa trẻ (đến mức tử vong) trong khoảng thời gian ấy đơn giản vì tiền đã đóng.

Nhưng đáng buồn hơn, khi sự việc đau lòng không ai mong muốn đã xảy ra thì động thái của nhà trường khiến không ít người phẫn nộ?. Đến tận 16h mới phát hiện học sinh này "bất tỉnh" trên xe buýt. Sau đó nhân viên đã đưa em vào phòng y tế để sơ cứu, đồng thời gọi xe cấp cứu đưa đến Bệnh viện E gần nhất nhưng rất tiếc em đã không qua khỏi. Thậm chí một phát ngôn của trường Gateway còn ngầm khẳng định rằng học sinh lúc phát hiện ra "chưa tử vong", chân tay còn mềm. Rồi trong Thư gửi toàn trường về sự việc này Nhà trường cũng chỉ xin nhận trách nhiệm, nhưng quên xin lỗi cũng như chia buồn với gia đình học sinh. Chưa hết, trước sự việc đau lòng này trên website của nhà trường không để ẩn những tin tức, hình ảnh vui vẻ mang tính PR cho nhà trường còn dòng tin nghiêm trọng trong Thư gửi bị lọt thỏm. Phải sau khi bị dư luận lên án dữ dội về cách hành xử vô cảm, thiếu tế nhị này nhà trường mới có động thái xin lỗi, chia sẻ sự mất mát của gia đình. Đành rằng khi nói ra những lời này thì cháu bé cũng không thể trở lại cuộc sống để cùng bạn cắp sách đến trường nhưng đó là ứng xử tối thiểu của con người với con người. Với cách ứng xử này khiến nhiều người càng thêm nghi ngờ về năng lực của một trường quốc tế.

Một cái chết tức tưởi đã xảy ra mà nếu không vì sự tắc trách của bao nhiêu con người nó đã hoàn toàn được khắc phục. Chỉ cần lái xe, phụ xe hay cô giáo chủ nhiệm quan sát, chú ý, có trách nhiệm hơn với công việc của mình thì không thể để quên một đứa trẻ trên xe ô tô đến mức tử vong. Vì vậy, rất cần cơ quan điều tra khẩn trương làm rõ vụ việc cũng như làm rõ trách nhiệm các bên liên quan. Bởi vấn đề đưa đón học sinh liên quan đến sự an toàn và tính mạng của các em. Tính mạng của một con người không thể xem thường, nhất là với trẻ em với vô vàn hiểm nguy rình rập cùng với sự non nớt, thiếu kinh nghiệm.

Sự việc đau lòng này thêm một lần nữa đánh vào "khủng hoảng niềm tin giáo dục" của không ít người. Người ta nghi ngờ về năng lực, chất lượng của một số trường được cho rằng "chưa xứng đồng tiền bát gạo". Nhưng giờ đây, ngay cả trường học danh tiếng, có mức học phí ngất ngưởng cũng không khiến phụ huynh hoàn toàn yên tâm.

Chúng ta bàng hoàng và đau lòng với sự việc đã xảy nhưng đây cũng là tiếng chuông cảnh báo cho tất cả các trường học đưa đón học sinh trước thềm năm học mới. Không thể "mất bò mới lo làm chuồng" bởi mọi sự bù đắp nào đi chăng nữa cũng không thể bù đắp được tính mạng con người.

Nhị Xuân

NỔI BẬT TRANG CHỦ