• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bí mật tài liệu khủng bố IS: Mối đe dọa tấn công châu Âu và sự thật lộ diện bất ngờ?

Thế giới 25/03/2019 16:08

(Tổ Quốc) - Một tài liệu bí mật phục hồi từ một ổ cứng đã phát hiện các thông tin liên quan đế kế hoạch tấn công của khủng bố IS.

Kế hoạch tiếp theo của IS tại châu Âu?

Theo tài liệu trên tờ báo Anh "The Sunday Times", nhóm khủng bố IS đã có kế hoạch mở các cuộc tấn công tại châu Âu và mô tả đây giống như một kế hoạch kinh tế. Các file dữ liệu gợi ý rằng nhóm này đang mở các kế hoạch tấn công sử dụng các thành viên tại châu lục với sự trợ giúp của phiến quân IS từ Syria.

Bí mật tài liệu khủng bố IS: Mối đe dọa tấn công châu Âu và sự thật lộ diện bất ngờ? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: GIUSEPPE CACACE/AFP/GETTY IMAGES

Trước đó, các lực lượng dân chủ do Mỹ hậu thuẫn tại Syria đã tuyên bố thắng lợi trong cuộc chiến chống khủng bố IS ở chốt cuối cùng – Baghouz – một làng phía đông biên giới Iraq.

Các dữ liệu chi tiết và bao quát  lấy từ một ổ cứng đã được phục hồi sau trận chiến sa mạc với ISIS và một lực lượng địa phương vào tháng 2. File dữ liệu có thể được viết bởi người thứ ba có tên là Abu Taher al-Tajiki – một chiến binh cao cấp.

Báo cáo của "The Sunday Times bao gồm có thông tin về tên, thu nhập và các thư từ qua lại.

"Abu Taher al-Tajiki có những cá nhân muốn làm việc ở những khu vực cách xa Nhà nước Hồi giáo. Anh ta có thể liên lạc và thực hiện các hoạt động. Tài liệu cũng đề cập đến thuật ngữ "tế bào cá sấu", trong đó đề cập đến một mạng lưới các phiến quân ngầm, sẵn sàng thực hiện các cuộc tấn công bất cứ lúc nào",  tài liệu cho biết.

Các tài liệu không đề cập đến các cuộc tấn công sẽ xảy ra như thế nào, tuy nhiên ám chỉ kế hoạch thành lập một bộ phận hoạt động ở châu Âu và xa hơn nữa.  

"Trước khi thực hiện các kế hoạch, thông tin sẽ gửi cho chúng ta các mục tiêu nếu kết nối đảm bảo. Từ đó chúng ta sẽ đưa phương án hành động", tài liệu cho biết.

Tài liệu cũng đưa vào danh sách một số vấn đề mà nhóm khủng bố phải đối mặt khi họ lên kế hoạch hồi sinh, bao gồm cả việc không có máy bay ném bom tự sát,  tờ The Sunday Times cho biết.

Tài liệu cũng nêu rõ, việc thiếu phương tiện cho quá trình sử dụng bom và chỉ trích một số thành viên trong đội kích nổ lười biếng. Nó cũng nhắc đến việc thay thế lực lượng khác khi cần thiết. Cũng có một số phàn nàn về vấn đề quản lý chồng chéo và kêu gọi cấu trúc nên được tổ chức lại.

Tài liệu rò rỉ ngay sau tuyên bố đánh bại khủng bố

Sự thiếu hụt vũ khí và nhu yếu phẩm đang đề nặng lên vai các phiến quân. Trong khi  rất nhiều súng trường, lựu đạn và xe tăng được yêu cầu. Các tài liệu khác cũng tiết lộ hầu hết các máy bay chiến đấu gửi đến mặt trận là súng và lựu đạn. Chi tiết ngân sách chi trả cho biết, một nhóm 65 tay súng chiến đấu tại thành phố Deir es-Zor, Syria được chi trả khoảng 35 đôla mỗi tháng/người. Những người vợ của các tay súng này được chi trả khoảng 35 đôla mỗi tháng và những đứa trẻ được chi trả 25 đôla mỗi tháng. Tuy nhiên, cuộc sống của vợ, con hàng nghìn chiến binh IS hoặc những người có liên quan đến IS vẫn còn là ẩn số trước các con số này.

Hện Iraq và Syria vẫn được cho là môi trường thuận lợi cho xung đột và nuôi dưỡng chủ nghĩa khủng bố. Các xung đột đã phá hủy phần lớn cơ sở hạ tầng ở hai quốc gia này, đẩy hàng triệu người vào cảnh vô gia cư, phải sống trong các trại tị nạn.Hệ tư tưởng của IS vẫn còn khá mạnh mẽ và tiếp tục truyền cảm hứng cho các cuộc tấn công xung đột ở châu Âu và Afghanistan.

Thậm chí, Al-Tajiki tuyên bố, các thành viên trong nhóm luôn sẵn sàng nhiệm vụ mà không cần phải trả tiền.

"Bạn chỉ cần chỉ tay ở bất kỳ lãnh thổ nào mà bạn nghĩ là nguy hiểm cho lực lượng IS và chúng ta sẽ đưa các nhà lãnh đạo ở vị trí theo ý Chúa", al-Tajiki viết đồng thời cam kết trung thành với các nhà lãnh đạo IS.

"Mỗi người luôn hình thành mối đe dọa với khủng bố IS. Bạn chỉ cần gửi cho chúng tôi hình ảnh, nơi anh ta sinh sống. Sau đó chờ đợi chúng tôi gửi cho bạn video chết chóc theo ý Chúa", tài liệu nêu rõ.

Khủng bố IS từng có thời điểm kiểm soát diện tích lãnh thổ rộng lớn ở Syria và nước láng giềng Iraq tương đương với diện tích của Vương quốc Anh. IS chiếm giữ các thành phố lớn như Mosul và Raqqa với số dân lên đến hàng triệu người.

Việc tồn tại của các tài liệu này sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và các tổ chức khác đưa ra tuyên bố IS đã bị đánh bại tại Syria. Trong một dòng tweet vào ngày 22/3, Lực lượng Dân chủ Syria khẳng định toàn bộ các khu vực đã được giải phóng, khủng bố đã bị đánh bại hoàn toàn".

"Trong ngày duy nhất, chúng tôi đã giành chiến thắng trong nỗ lực cuối cùng đánh bại khủng bố. Đây là một chiến thắng không chỉ cho chúng tôi mà cho cả thế giới ", ông Mustafa Bali, người đứng đàu văn phòng báo chí của Lực lượng Dân chủ Syria cho biết.

Tổng thống Trump cũng đã viết dòng tweet về khủng bố IS sau khi lực lượng dân chủ Syria tuyên bố dành chiến thắng.

"Khủng bố IS sử dụng internet tốt hơn bất kỳ người nào khác. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể bị đánh bại ở mọi mức độ", Tổng thống Mỹ cho biết.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ