• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chủ trì Hội nghị lần thứ 40 BCH Đảng bộ TP.HCM khoá X: “Đây là hội nghị đặc biệt từ năm 1975 đến nay”

Thời sự 16/04/2020 18:27

(Tổ Quốc) - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Đây là hội nghị đặc biệt từ năm 1975 đến nay, Hội nghị Ban chấp hành không ngồi tập trung, đeo khẩu trang, do hoàn cảnh khách quan, cùng cả nước trong bối cảnh thế giới phòng, chống dịch Covid-19.

Sáng 16/4, Thành ủy TP.HCM tổ chức Hội nghị lần thứ 40 Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X nhiệm kỳ 2015-2020. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại nhiều điểm cầu (điểm cầu tại Văn phòng Thành ủy, Văn phòng UBND TP, cùng một số sở, địa phương và Trung tâm Báo chí TP). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chủ trì Hội nghị lần thứ 40 BCH Đảng bộ TP.HCM khóa X: “Đây là hội nghị đặc biệt từ năm 1975 đến nay” - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Trung tâm Báo chí TP.HCM

Thông tin trên Thanhuytphcm.vn, phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Đây là hội nghị đặc biệt từ năm 1975 đến nay, Hội nghị Ban chấp hành không ngồi tập trung, đeo khẩu trang, do hoàn cảnh khách quan, cùng cả nước trong bối cảnh thế giới phòng, chống dịch Covid-19.

Hội nghị lần này, đánh giá kết quả phát triển kinh tế, xã hội Quý 1; phương hướng nhiệm vụ Quý II năm 2020; đánh giá công tác phòng, chống dịch Covid -19. "Nếu không chống dịch thành công thì mọi biện pháp đều không tiến hành như kế hoạch đã đề ra", Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, với sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, rất sớm của Bộ Chính trị, Chính phủ, Thành ủy TP.HCM, TP đã phòng ngừa, kiểm soát dịch Covid -19 ở TP thành công. Nếu phòng ngừa không thành công dịch Covid-19, thì dịch bệnh ngày càng tăng không kiểm soát được, các bệnh viện dẫn đến quá tải, người dân hạn chế tối đa đi lại, lo lắng hơn…

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho hay, TP.HCM đã huy động cả hệ thống chính trị tham gia đồng bộ, hướng dẫn người dân; phát hiện kịp thời những người có nguy cơ lây nhiễm và cách ly kịp thời…Đến nay chỉ còn 9 người đang điều trị. Ông cũng cho biết, để khắc phục lây nhiễm toàn quốc, thành phố đã hạn chế xuất, nhập cảnh, không đón khách du lịch, người dân trong nước hạn chế đi lại,…đã ảnh hưởng đến kinh tế TP rất lớn. Đó chính là dịch vụ, như dịch vụ ăn uống giảm gần 32%; của ngành giáo dục giảm 26%; giá trị giao dịch bất động sản giảm gần 13%... Do đó, Quý 1/2020, tăng trưởng kinh tế TP chỉ đạt 0,42% so với cùng kỳ.

Đối với dịch vụ sản xuất, những mặt hàng, đặc biệt gắn với doanh nghiệp nước ngoài xuất khẩu công nghiệp vẫn còn duy được. Xuất khẩu tăng 7,5% so với cùng kỳ tập trung hàng điện tử, máy tính. Đối với 4 ngành công nghiệp chủ lực TP, điện tử tăng 11%, hóa chất tăng 8%; dệt may, cơ khí giảm. Bên cạnh đó, số doanh nghiệp giải thể so với cùng kỳ tăng hơn 50%; tạm ngưng tăng 32%. Tuy nhiên, TP không gia tăng số người lây nhiễm Covid-19.

"Đây là điều kiện để TP phục hồi sản xuất, thương mại từng bước ngày càng tốt hơn. Mặc dù chúng ta phải tập trung điều trị người bị nhiễm bệnh, không để dịch bùng phát trong điều kiện có thể kiểm soát được", Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chủ trì Hội nghị lần thứ 40 BCH Đảng bộ TP.HCM khóa X: “Đây là hội nghị đặc biệt từ năm 1975 đến nay” - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: Trung tâm Báo chí TP.HCM

Theo Trung tâm Báo chí TP.HCM, nêu ra các nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2020, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cần tiếp tục giữ vững mục tiêu trước hàng đầu là cùng cả nước phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thật tốt và xem kết quả phòng dịch là tiền đề để làm việc khác.

Với những mô hình phòng chống dịch bệnh đã áp dụng mang lại kết quả thời gian qua, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị tiếp tục thực hiện kiểm soát phòng dịch người vào Thành phố chặt chẽ để có biện pháp xử lý kịp thời những trường hợp có nguy cơ; trong đó chú ý công tác kiểm tra tại sân bay, ga xe lửa, các cửa ngõ thành phố...

Theo thống kê của ngành y tế, bình quân cứ 1 người nhiễm sẽ tiến hành cách ly 280 người từ F1-F3, đây là giải pháp rất đặc thù của Việt Nam. Nhờ biện pháp này, tình trạng lây lan dịch bệnh đã được kiểm soát tốt. Ngoài ra, mỗi người dân phải tự ý thức đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay. Từng doanh nghiệp, ngành nghề, cơ quan xây dựng tiêu chí đánh giá tỷ lệ rủi ro, an toàn dịch cho cơ quan, đơn vị mình.

"Trên cơ sở đó thì chúng ta hoàn toàn có thể duy trì được tỉ lệ người nhiễm rất thấp. Cả nước có 268 trường hợp nhiễm và số ngày đã trải qua phòng chống dịch là 83 ngày. Bình quân mỗi ngày cả nước có 3,2 trường hợp nhiễm mới. Tình hình này hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của ngành y tế", Bí Thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định. Từ đó, Thành phố cần từng bước khôi phục lại kinh tế - xã hội. Dự kiến 15/5 Thành phố sẽ cho học sinh đi học trở lại. Từ đây đến đó, cần xây dựng được Bộ quy tắc trường học an toàn với Covid-19.

P.V (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ