• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị người dân khi ra đường phải đeo khẩu trang, ai không đeo sẽ bị chế tài

Thời sự 27/03/2020 08:18

(Tổ Quốc) - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng việc đeo khẩu trang sẽ giúp ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đây là phương pháp hiệu quả và rẻ. Từ đó, Bí thư Thành ủy đề nghị người dân TP HCM khi ra đường phải đeo khẩu trang, trường hợp không đeo khẩu trang sẽ bị chế tài.

Chiều 26/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn. Chủ trì giao ban tại điểm cầu Thành ủy TP. Hồ Chí Minh có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh.

Thông tin trên báo Người lao động, phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng việc đeo khẩu trang sẽ giúp ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đây là phương pháp hiệu quả và rẻ. Từ đó, Bí thư Thành ủy đề nghị người dân TP.HCM khi ra đường phải đeo khẩu trang, trường hợp không đeo khẩu trang sẽ bị chế tài.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nêu một số kinh nghiệm của các nước trong việc phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, Ý không đeo khẩu trang và hạn chế đi lại chậm nên lây nhiễm nhanh; Tây Ban Nha hạn chế đi lại quá muộn nên số người lây nhiễm tăng cao. Trong khi đó, Nhật Bản và Hàn Quốc đã có nhiều giải pháp thành công: Ngăn chặn người nước ngoài nhập cảnh; xét nghiệm; đóng cửa trường học; những người tiếp xúc với người nghi nhiễm tự cách ly 14 ngày; hạn chế đi lại, không tụ tập đông người; đeo khẩu trang khi đi ra ngoài; phạt nặng người không chịu cách ly.

Từ bài học của các nước trên thế giới, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị TP quyết liệt không để người nước ngoài nhập cảnh; cưỡng chế người không chịu cách ly; xét nghiệm tại các cơ sở khám chữa bệnh; những người mắc bệnh phải vào viện điều trị; người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài; hạn chế tập trung đông người…

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị người dân khi ra đường phải đeo khẩu trang, ai không đeo sẽ bị chế tài - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Trung tâm Báo chí TP.HCM

Trong lúc đó, thông tin trên báo Sài Gòn Giải Phóng, liên quan đề xuất hỗ trợ người cách ly tại nhà, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân thông tin, dự kiến chiều 27/3, HĐND TP.HCM sẽ họp bất thường để xem xét chính sách hỗ trợ người các ly tại nhà.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, dẫn đến không ít người lao động, công nhân mất việc. Liên quan đến việc này, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã họp và thống nhất chủ trương: Cán bộ công chức giảm một nửa phần thu nhập tăng thêm dự kiến của năm nay (mà HĐND TPHCM đã thông qua), dành phần đó hỗ trợ người lao động, công nhân lao động mất việc làm do Covid-19.

Số lượng cụ thể, Sở LĐ&TB-XH đang thống kê, ước có khoảng 600.000 người ở TP.HCM mất việc. Như vậy, toàn bộ phần thu nhập tăng thêm nêu trên đủ hỗ trợ cho 600.000 lao động này với 1 triệu đồng/người/tháng.

"Thời gian qua, TP.HCM đã đạt nhiều kết quả quan trọng trong phòng chống dịch và góp phần giữ vững "trận địa" chống dịch của cả nước. Chúng ta đang bước vào thời kỳ rất đặc biệt, là nguy cơ tăng số người mắc Covid-19 từ 100 người lên thành 1.000 người trong vòng 10 ngày. Việc làm tốt các biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa để điều này không xảy ra là cách tốt nhất để bảo vệ mình, bảo vệ người thân, bảo vệ TP.HCM và góp phần vào "trận chiến" của cả nước", Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi.

P.V (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ