• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

"Chấn động" đường dây chạy trường cho con tại Mỹ: Cáo buộc đích danh ai là nạn nhân?

Giáo dục 14/03/2019 10:19

(Tổ Quốc) - Vụ việc liên quan đến đường dây chạy trường cho con tại Mỹ đang khiến dư luận Mỹ nói riêng và thế giới nói chung quan tâm ở thời điểm hiện tại.

Bất ngờ các trường danh tiếng Mỹ nằm trong đường dây

"Tất cả các ứng viên của Đại học Nam California(USC) có liên quan đến cáo buộc trong đường dây chạy trường tại Mỹ sẽ không được nhập học", CNN dẫn tin lời phát ngôn viên của trường đại học (USC) Gary Polakovic cho biết ngày 13/3.

Chấn động đường dây chạy trường cho con tại Mỹ: Cáo buộc đích danh ai là nạn nhân? - Ảnh 1.

Hai diễn viên Hollywood Felicity Huffman và Lori Loughlin.

Theo điều tra cụ thể, các học sinh tham gia thi tuyển xét đầu vào Đại học Nam California có thể liên quan đến đường dây chạy trường tại Mỹ. USC sẽ đưa ra các quyết định chính xác sau khi thu thập chứng cứ đầy đủ", ông Gary Polakovic nói.

Thông báo diễn ra một ngày sau khi vụ việc liên quan đến đường dây chạy trường học cho con tại Mỹ rộ lên, trong đó thông tin cho biết nhiều gia đình giàu có, nổi tiếng và có ảnh hưởng đã liên quan đến đường dây chạy suất học cho người thân vào các trường đại học danh tiếng.

50 nghi phạm trong đường dây này đều thuộc giới giàu có, là những ngôi sao truyền hình, giám đốc các doanh nghiệp lớn.

"Những phụ huynh này đều là người có tiền và có danh tiếng", luật sư Andrew Lelling cho biết tại một cuộc họp báo ngày 12/3.

Vụ bê bối này được xem là sự kiện chấn động trong giáo dục Mỹ. Đáng chú ý trong danh sách này còn có hai diễn viên Hollywood Felicity Huffman và Lori Loughlin, nhà thiết kế thời trang Mossimo Giannulli.

Nữ diễn viên Felicity Huffman từng nổi danh với bộ phim truyền hình ăn khách "Desperate Housewives" và nữ diễn viên Lori Loughlin là 2 cái tên đáng chú ý trong số gần 20 bị cáo xuất hiện tại tòa án ở Los Angeles, Mỹ vào ngày 12/3.

Trong khi đó, các quan chức tại các trường đại học, bao gồm Yale, Stanford và Georgetown hiện tại đang phải kiểm tra lại các khiếu nại tố cáo nhằm xác minh vụ việc có liên quan.

Theo CNN, có lẽ quan trọng nhất là các trường đại học sẽ phải trả lời cho câu hỏi tại sao nhiều sinh viên ưu tú không thể vào trường nhưng những sinh viên có bố mẹ giàu có và nổi tiếng lại đang theo học tại đây.

"Những sinh viên gian lận lại đang theo học tại các trường danh tiếng trong khi một số sinh viên tài năng và trung thực lại bị chối bỏ", Công tố viên bang Massachusetts - Andrew Lelling cho biết.

Choáng ngợp khoản tiền khủng chạy trường cho con

Theo điều tra của Cục điều tra liên bang (FBI), bố mẹ có thể sẽ phải chi tới 6.5 triệu đôla cho việc đầu tư chạy trường đại học tại Mỹ.

Theo điều tra, số tiền các phụ huynh này bỏ ra có thể lấy từ các nguồn hối lộ, tham ô nhằm vun ven chạy trường cho con cái họ.

Theo ông Joseph Bonavolonta – Đặc vụ FBI cho biết, số tiền các phụ huynh này bỏ ra ở mức dao động khoảng 200.000 đôla đến 6.5 triệu đôla để có được đảm bảo con cái họ có thể vào học các trường đại học danh tiếng.

"Đây là trường hợp phô trương sự giàu có của mình, không ngại chi tiền để lừa gạt hệ thống giáo dục, nhằm tạo dựng thành công cho con cái mình với một sự giáo dục tốt nhất mà chỉ những người có tiền mới mua được", ông Joseph Bonavolonta nói.

"Điều này cho thấy sự gian lận thi cử trong các trường đại học danh tiếng của Mỹ thật đáng lo ngại. Dường như đây được xem là một hệ thống tuyển sinh đại học dành riêng cho giới giàu", ông Lelling cho biết.

Theo phép so sánh, chi phí trung bình hàng năm bao gồm học phí và lệ phí tại đại học tư kéo dài trong 4 năm tương đương khoảng 29.478 đôla, khảo sát của Bộ Giáo dục Mỹ cho biết.

Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hiện tiếp tục mở rộng điều tra và xác định thêm đối tượng liên quan đến đường dây.

Các trường đại học danh tiếng bao gồm Yale, Stanford, Wake Forest, Georgetown và USC đang được cáo buộc nằm trong đường dây này.

Theo CNN, Bộ Tư pháp Mỹ tin tưởng rằng Đại học Yale chỉ là nạn nhân của vụ việc này. Vụ việc đang gây ảnh hưởng đến giá trị và tính công bằng của một trường vốn tồn tại trong thời gian dài", tuyên bố từ trường Đại học Yale cho biết.

Phía Đại học Georgetown khẳng định đang trong quá trình điều tra nội bộ", nữ phát ngôn Đại học cho biết trong một tuyên bố.

"USC tiếp tục cũng đang xem xét lại tiến trình hồ sơ xét tuyển vào trường" các quan chức cho biết.

Nhiều tờ báo chí Mỹ đưa tin cập nhật thông tin liên tục xung quanh sự việc cho thấy mức độ quan tâm của dư luận Mỹ đối với vụ việc này. Chỉ trong ngày 12/3, tờ Thời báo Los Angeles đã có tới gần 20 bài viết lớn trên trang nhất. Còn các tờ Bưu điện Washington và Thời báo New York cũng đã có tới không dưới 10 bài.

Điều ngạc nhiên, trong hầu hết trường hợp, con cái của những phụ huynh này không hề hay biết mình là "nạn nhân" của bê bối chạy trường.

Theo công tố viên, các cáo buộc của vụ án này không nhằm vào các em học sinh. Hiện các em được tạm xác định là vô tội và không biết về những việc làm sai trái của các bậc phụ huynh.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ