• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cháy lớn tại khu du lịch homestay Pác Ngòi, Bắc Kạn

Du lịch 05/12/2019 15:59

(Tổ Quốc) - Khoảng 4 giờ sáng ngày 5/12 đã xảy ra cháy lớn tại bản du lịch Pác Ngòi bên bờ hồ Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn khiến 3 ngôi nhà bị thiêu rụi, không có thiệt hại về người.

VOV dẫn lời ông Ngôn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn cho biết, đám cháy được phát hiện lúc 4h sáng từ 2 ngôi nhà sàn bằng gỗ của ông Giá Đình Huyên, bản Pác Ngòi, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể. Sau đó lửa tiếp tục lan sang nhà sàn của ông Hoàng Văn Chuyền bên cạnh.

Cả 2 gia đình trên đều làm dịch vụ du lịch Homestay - một dạng cho thuê nhà nghỉ khá phổ biến tại bản Pác Ngòi, bên trong có nhiều vật dụng như chăn, đệm, mút xốp dễ bắt lửa.

Cháy lớn tại khu du lịch homestay Pác Ngòi, Bắc Kạn - Ảnh 1.

Hình ảnh vụ cháy lúc 5h sáng tại bản Pác Ngòi, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn khiến 3 căn nhà sàn bị thiêu rụi. (ảnh facebook Trìu Nguyễn, VOV)

Ngay sau khi phát hiện vụ việc, chính quyền địa phương đã huy động toàn bộ người dân trong bản cùng một số thôn lân cận tham gia dập lửa, cứu tài sản và ngăn lửa cháy lan sang các hộ bên cạnh. Bản Pác Ngòi nằm bên hồ Ba Bể, xa trung tâm huyện, giao thông không thuận tiện nên lực lượng Phòng cháy chữa cháy mất nhiều thời gian để tiếp cận, tuy nhiên lực lượng cũng đã kịp thời có mặt cùng người dập tắt đám cháy, không để lan ra các hộ dân xung quanh.

Vụ hỏa hoạn đã khiến toàn bộ 3 ngôi nhà sàn bị thiêu rụi cùng nhiều tài sản bên trong với thiệt hại ước tính có thể lên tới vài tỷ đồng. Hiện nguyên nhân vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Khu du lịch homestay Pác Ngòi là khu du lịch tự phát của người dân thu hút được rất nhiều khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài đến lưu trú.

TTXVN dẫn lời bà Bà Ma Thị Cử - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Bể cho biết: "Tại đây có khoảng 25 nhà nghỉ homestay hầu hết đều được làm bằng gỗ theo kiểu nhà sàn. Dịch vụ du lịch là hướng làm kinh tế hiệu quả của đồng bào nơi đây. Hằng năm các hộ kinh doanh dịch vụ ở đây đều đã được tập huấn về làm du lịch, trong đó có phòng cháy chữa cháy. Việc để xảy ra cháy trong sáng nay là điều hết sức đáng tiếc. UBND xã Nam Mẫu cần phải rà soát, kiểm tra lại toàn bộ công tác phòng cháy, chữa cháy ở Pác Ngòi và các thôn, bản khác làm du lịch homestay để tránh những sự cố đáng tiếc như trên".

Theo số liệu thống kê của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, trong 9 tháng đầu năm, Bắc Kạn đã đón 484.738 lượt khách đến tham quan, tăng 49% so với cùng kỳ năm 2018, doanh thu từ các hoạt động du lịch đạt gần 320 tỷ đồng.

Riêng khu du lịch Ba Bể trong 9 tháng đầu năm đã đón 61.536 lượt khách. Trong đó khách nội địa 48.923 lượt, khách quốc tế là 9.376 lượt, trẻ em là 3.237 lượt. Doanh thu phí tham quan doanh lam thắng cảnh hồ Ba Bể đạt trên 2,2 tỷ đồng. Công tác xúc tiến quảng bá du lịch cũng được huyện Ba Bể đẩy mạnh, thu hút các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế đầu tư khai thác phát triển các loại hình du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, cộng đồng.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ