• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đà Nẵng: Tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn Tết quay trở lại Việt Nam làm việc

Thời sự 03/02/2020 18:41

(Tổ Quốc) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Công an thành phố và UBND các quận, huyện yêu cầu đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn thành phố có sử dụng lao động là người nước ngoài tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn Tết quay trở lại Việt Nam làm việc và lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch trong thời gian công bố dịch nCoV.

Chiều 3/2, Văn phòng Đoàn Đại biểu quốc hội, HĐND và UBND thành phố Đà Nẵng cho biết vừa có Thông báo về kết luận của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tại buổi họp triển khai Công điện số 156/CĐ-TTg ngày 02/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 716/VPCP-KGVX ngày 02/02/2020 của Văn phòng Chính phủ liên quan đến phòng chống dịch nCoV.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì buổi họp nói trên.

Chọn một số cơ sở giáo dục để bố trí bệnh viện dã chiến trong trường hợp cần thiết

Tại cuộc họp, sau khi nghe Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế báo cáo tình hình; ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ kết luận:

Về việc cho phép học sinh nghỉ học: Lãnh đạo thành phố đã đồng ý chủ trương và Sở GD&ĐT đã có văn bản thông báo cho học sinh các cấp trong thẩm quyền quản lý được nghỉ học từ ngày 03/02/2020 đến ngày 09/02/2020 để thực hiện phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra (sau đây viết tắt là dịch nCoV). Yêu cầu Sở GD&ĐT liên tục cập nhật các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ chủ quản và chủ động phối hợp với Sở Y tế, các đơn vị liên quan theo dõi, bám sát diến biến dịch nCoV trên địa bàn thành phố để có các phương án, biện pháp cụ thể tiếp theo đáp ứng từng cấp độ của dịch và bảo đảm chương trình học cho học sinh các cấp.

Sở GD&ĐT phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện và các cơ quan liên quan chọn một số cơ sở giáo dục để bố trí bệnh viện dã chiến trong trường hợp cần thiết.

Đà Nẵng: Tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn Tết quay trở lại Việt Nam làm việc - Ảnh 1.

Khuyến cáo của Sở Y tế TP Đà Nẵng.

UBND TP Đà Nẵng đã có Quyết định số 389/QĐ-UBND ngày 01/02/2020 ban hành Kế hoạch về phòng chống dịch nCoV (sau đây viết tắt là Kế hoạch). Yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện và đề nghị các đoàn thể, các bệnh viện bộ, ngành, các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn thành phố bám sát nội dung Kế hoạch, kết hợp với chỉ đạo của các bộ, ngành Trung ương theo ngành dọc khẩn trương xây dựng kế hoạch chi tiết của từng đơn vị, địa phương và tổ chức triển khai nhằm chủ động phòng tránh và sẵn sàng các phương án để không bị động khi dịch xảy ra theo từng cấp độ; chú trọng công tác hướng dẫn, truyền thông, cơ sở vật chất, công tác hậu cần (thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị y tế, lương thực, nhu yếu phẩm...); hoàn thành và gửi Kế hoạch của đơn vị, địa phương về UBND thành phố trước ngày 10/02/2020. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền thì phải báo cáo, đề xuất ngay để xử lý.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng giao Sở Xây dựng chủ trì, làm việc ngay với Sở Y tế, Sở GD&ĐT, các đơn vị, địa phương liên quan thống nhất lựa chọn địa điểm thuận tiện và phương án tối ưu nhất để thành lập các bệnh viện dã chiến đáp ứng theo từng cấp độ của dịch (lưu ý xem xét phương án chọn các trường học, bệnh viện để bố trí bệnh viện dã chiến).

Xử lý việc nâng giá khẩu trang, thành lập Đội cơ động phản ứng nhanh

Giao Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện trực thuộc làm việc với các nhà cung cấp vật tư y tế về việc bằng mọi cách tìm nguồn và cung ứng kịp thời vật tư y tế, đặc biệt là khẩu trang y tế để người dân có thể mua và sử dụng trong thời điểm dịch; đồng thời, tiếp tục làm việc với Cục Quản lý thị trường Đà Nẵng để có biện pháp kiểm tra cụ thể, xử lý theo quy định đối với việc nâng giá bán khẩu trang y tế trên địa bàn thành phố.

Đà Nẵng: Tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn Tết quay trở lại Việt Nam làm việc - Ảnh 2.

Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra các cơ sở kinh doanh vật tư y tế, khẩu trang...

Tham mưu thành lập ngay các Đội cơ động phản ứng nhanh theo thẩm quyền tại các địa bàn trọng yếu và khẩn trương đề xuất thành lập Đội cơ động phản ứng nhanh cấp thành phố để sẵn sàng hoạt động ngay khi có dịch theo từng cấp độ; thực hiện quy trình giám sát theo đúng quy định đối với các trường hợp tiếp xúc với các ca có nghi ngờ cao.

Chủ trì, phối hợp với các địa phương và cơ quan liên quan tăng cường tiêu độc, khử trùng tại các địa điểm tập trung đông người, nhất là trường học, chợ, siêu thị, bến xe, nhà ga, khu chung cư cao tầng.

Tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn Tết quay trở lại Việt Nam làm việc

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội khẩn trương phối hợp với Công an thành phố và UBND các quận, huyện: Rà soát, thống kê, cập nhật hàng ngày các số liệu, thông tin y tế liên quan tới lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch, nhất là lao động Trung Quốc (tổng số lao động nước ngoài, số về quê ăn Tết, số đi qua vùng có dịch, số đã quay trở lại Việt Nam); kịp thời báo cáo, tham mưu lãnh đạo UBND thành phố các giải pháp xử lý khi có dấu hiệu bất thường liên quan đến dịch nCoV.

Yêu cầu đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn thành phố có sử dụng lao động là người nước ngoài tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn Tết quay trở lại Việt Nam làm việc và lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch trong thời gian công bố dịch nCoV. Trong trường hợp đã tiếp nhận trở lại thì doanh nghiệp phải báo cáo danh sách những lao động nêu trên với những thông tin cần thiết theo yêu cầu, thực hiện các biện pháp cách ly tại nơi ở và nơi làm việc theo hướng dẫn của cơ quan y tế, đồng thời theo dõi, kiểm tra sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh Việt Nam.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng tạm dừng cấp giấy phép lao động mới cho lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch trong thời gian Việt Nam công bố dịch nCoV.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận huyện: Hạn chế việc tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người tham gia trừ các trường hợp thật sự cần thiết và để phục vụ phòng, chống dịch. Bên cạnh chú trọng ưu tiên số một cho việc triển khai công tác phòng chống dịch, các đơn vị, địa phương cũng cần duy trì các hoạt động chính như tiến độ các công trình trọng điểm, công tác đảm bảo an ninh trật tự...

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ