• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đà Nẵng thông tin về "cô gái không được giám sát y tế tại sân bay": Kết quả xét nghiệm âm tính virus Corona

Thời sự 17/02/2020 08:45

(Tổ Quốc)- Sở Y tế Đà Nẵng đã có thông tin về trường hợp người Việt Nam nhập cảnh thành phố Đà Nẵng từ Tứ Xuyên - Trung Quốc, quá cảnh từ Thái Lan. Kết quả xét nghiệm của trường hợp này là âm tính với chủng mới của vi rút Corona.

Sở Y tế Đà Nẵng vừa có thông tin về trường hợp người Việt Nam nhập cảnh thành phố Đà Nẵng từ Tứ Xuyên - Trung Quốc quá cảnh từ Thái Lan.

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, ngay sau khi nhận được thông tin về bà Trầm Thị Thùy L. (SN 1992, trú xã Tiên Lộc, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) từ Tứ Xuyên - Trung Quốc nhập cảnh vào thành phố Đà Nẵng, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã lập tức triển khai công tác giám sát.

Cụ thể như sau: Ghi nhận thông tin về người nhập cảnh, quá trình nhập cảnh, lưu trú và di chuyển từ khi nhập cảnh vào thành phố. Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng: Kiểm tra lại thông tin tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, kết quả bà Trầm Thị Thùy L. nhập cảnh từ Thái Lan, khi đi qua cửa khẩu Sân bay Quốc tế Đà Nẵng bà L. và những hành khách cùng chuyến bay không có dấu hiệu sốt hoặc những triệu chứng hô hấp khác và không thuộc diện phải khai báo y tế (khai báo y tế chỉ áp dụng cho những chuyến bay trực tiếp đến từ Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Ma Cau, Đài Loan).

Lập tức phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam, đồng thời liên lạc trực tiếp với bà Trầm Thị Thùy L. để xác nhận tình trạng sức khỏe từ khi nhập cảnh vào thành phố đến nay. Kết quả, sức khỏe của bà chưa có biểu hiện bất thường.

Đà Nẵng thông tin về "cô gái không được giám sát y tế tại sân bay": Kết quả xét nghiệm âm tính virus Corona - Ảnh 1.

Giám sát y tế, đo thân nhiệt tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, sau khi ghi nhận đầy đủ các thông tin, nhận định đây là trường hợp người Việt Nam đi Tứ Xuyên - Trung Quốc (có quá cảnh qua Thái Lan) nhưng chưa có biểu hiện sức khỏe bất thường, chưa nghi ngờ nhiễm bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV).

Theo quy định của Bộ Y tế tại Quyết định số 345/QĐ-BYT ngày 07/02/2020 thì chưa cần giám sát những người có tiếp xúc gần với bà Trầm Thị Thùy L. kể từ khi bà nhập cảnh vào thành phố, tuy nhiên để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho những người đang ở tại thành phố Đà Nẵng có tiếp xúc gần với bà L., Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố: Phối hợp với Trung tâm Y tế các quận để ghi nhận tất cả những người đang ở tại thành phố Đà Nẵng có tiếp xúc gần với bà L. (bao gồm những người ở chung cơ sở lưu trú và cùng đi chung trên chuyến xe từ Đà Nẵng về xã Tiên Lộc, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam).

Liên lạc với những người tiếp xúc gần nêu trên để giải thích, tư vấn về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm giúp họ an tâm, không hoang mang, lo lắng đồng thời biết cách tự theo dõi sức khỏe cá nhân hàng ngày, khi cần thì liên hệ với các cơ quan y tế.

Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm của bà Trầm Thị Thùy L., Sở Y tế nhận thấy: Bà L. được lấy mẫu xét nghiệm sau khi đã tiếp xúc với những người hiện đang ở tại thành phố Đà Nẵng, kết quả xét nghiệm âm tính với chủng mới của vi rút Corona chứng tỏ trong quá trình tiếp xúc, bà L. không có bệnh để lây cho những người này. Vì vậy, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị không tiếp tục giám sát những người tiếp xúc gần nhưng vẫn tiếp tục truyền thông các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho người dân.

Cũng theo Sở Y tế Đà Nẵng, từ 13h30 ngày 16/02 đến 8h00 ngày 17/02, trên địa bàn thành phố không ghi nhận thêm trường hợp nghi ngờ do Covid-19. Chưa có trường hợp dương tính với Covid-19.

Cập nhật số liệu các trường hợp nghi ngờ do Covid-19 đến 8h00 ngày 17/02:

Đà Nẵng thông tin về "cô gái không được giám sát y tế tại sân bay": Kết quả xét nghiệm âm tính virus Corona - Ảnh 2.

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ