• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Đề xuất mới về Ukraine, ông Putin “trao” cơ hội hàn gắn với phương Tây

Thế giới 18/09/2017 17:09

(Tổ Quốc) - Nhà ngoại giao Đức nhận định, Tổng thống Nga đang đem lại cơ hội cải thiện quan hệ Đông – Tây thông qua chính Ukraine.  

Theo Chủ tịch Hội nghị an ninh Munich, Wolfgang Ischinger, việc Nga ủng hộ sứ mệnh gìn giữ hòa bình tại Donbasss có thể coi là một cơ hội để cải thiện mối quan hệ giữa Nga và phương Tây.

Hồi đầu tháng Chín, Tổng thống Nga Vladimir Putin thể hiện sự ủng hộ với ý tưởng gửi quân gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đến Ukraine để đảm bảo an ninh cho các nhà quan sát của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) tại Donbass. Theo sáng kiến của Nga, quân lính Liên hợp quốc chỉ có thể hoạt động dọc theo đường liên lạc phân cách quân đội Ukraine và các tay súng ủng hộ ly khai. Còn Kiev yêu cầu một phạm vi rộng hơn cho lực lượng gìn giữ hòa bình – toàn bộ Donbass lên tới tận biên giới Nga và Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

“Có một sự thay đổi trong lập trường của Nga. Điều này cần được phân tích cẩn trọng. Chúng ta có thể làm được những gì từ đó? Không chỉ cho Donbass, mà còn cho cả mối quan hệ Đông – Tây nói chung, cho việc xây dựng lòng tin giữa phương Tây và Nga. Đó là một đường lối ngoại giao tốt. Sẽ thiếu khôn ngoan nếu nhìn nhận đề xuất của Nga là một chiêu trò hoặc mồi nhử mà không phân tích kỹ càng,” ông Ischinger trả lời phỏng vấn tờ Die Welt.

Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây đang đối mặt với nhiều căng thẳng sau khi cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra vào năm 2014. Bất chấp việc lệnh ngừng bắn đã có hiệu lực, xung đột tại đây vẫn tiếp tục leo thang phức tạp.

Các nước phương Tây đã áp dùng nhiều vòng trừng phạt đối với Nga trước những cáo buộc Moscow “nhúng tay” vào diễn biến tại Ukraine và vi phạm chủ quyền lãnh thổ nước này. Nga kiên quyết phủ nhận các cáo buộc và áp dụng việc hạn chế nhập khẩu thực phẩm như một trong các biện pháp trả đũa.

(Theo Sputnik)

 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ