• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Điểm 10 cho Bí thư Hải Phòng khi đã biết lắng nghe, tiếp thu ý kiến nhân dân: Dừng việc tặng ấm chén, tập trung công tác phòng, chống dịch Covid - 19

Thời sự 11/03/2020 10:43

(Tổ Quốc) - Sau những ngày tranh luận "nên" hay "không nên" việc sử dụng số tiền dự chi 270 tỷ đồng cho việc mua tặng quà các hộ gia đình nhân kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng thì thành phố đã dừng việc tặng quà, ưu tiên kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch để thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp ổn định kinh tế - xã hội.

Theo đó, tại cuộc họp chiều 10/3, ông Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì cuộc họp đã thống nhất đồng ý về chủ trương trình HĐND thành phố tại phiên họp bất thường việc mua sắm trang thiết bị, phương tiện bảo hộ, vật tư tiêu hao, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID- 19 và chi phí cách ly y tế. Dự kiến công việc này được chia làm 2 giai đoạn với tổng kinh phí 1087 tỷ đồng. Đây là mức kinh phí từ nguồn thực hiện tiết kiệm 10% chi thường xuyên năm 2020, từ nguồn kinh phí đã phân bổ để tổ chức Lễ hội Hoa Phượng đỏ năm 2020, tổ chức gặp mặt kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng, tặng quà các hộ gia đình nhân kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng; một phần từ nguồn dự phòng ngân sách năm 2020.

Điểm 10 cho Bí thư Hải Phòng khi đã biết lắng nghe, tiếp thu ý kiến dư luận: Dừng việc tặng ấm chén, tập trung công tác phòng, chống dịch Covid  - 19 - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng gây ấn tượng với phát biểu: Nếu nơi nào có dịch sẽ được thành phố lo lương thực thực phẩm miễn phí vào sáng 7/3

Có thể thấy trong tình hình dịch bệnh Covid đang có những diễn biến phức tạp tại Hải Phòng, đã xuất hiện ca nghi bệnh, đã có khu vực cách ly thì việc dành nhiều sự quan tâm, ưu tiên trong công tác phòng, chống dịch là cần thiết và phù hợp với lòng dân. Do đó, với việc dừng tổ chức lễ hội, gặp mặt kỷ niệm để tránh việc tụ tập đông người, đồng thời tiết kiệm kinh phí cho phòng, chống dịch Covid-19 là rất đáng hoan nghênh, thể hiện sự tiếp thu ý kiến của lãnh đạo thành phố một cách kịp thời, đúng thời điểm từ nhân dân, dư luận nên được ghi nhận và đánh giá cao.

Không những thế, với nguồn kinh phí dự chi dành cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 được cộng gộp từ nhiều nguồn tiết kiệm còn cao hơn số kinh phí Hải Phòng dự chi tặng quà kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Hải Phòng (gần 270 tỷ) cho thấy thành phố đã đánh giá đúng mức độ tình hình phức tạp, mối lo lắng của dịch bệnh gây nên, để có những ưu tiên cấp thiết. Với nguồn kinh phí này sẽ hỗ trợ tiền ăn cho người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế và lực lượng phục vụ tại cơ sở cách ly tập trung một cách đồng bộ, hiệu quả đã khiến người dân yên tâm. Đồng thời người dân thấy được sự quan tâm, chăm lo của lãnh đạo đến mình cũng như công tác phòng chống dịch bệnh.

Điểm 10 cho Bí thư Hải Phòng khi đã biết lắng nghe, tiếp thu ý kiến dư luận: Dừng việc tặng ấm chén, tập trung công tác phòng, chống dịch Covid  - 19 - Ảnh 2.

tại cuộc họp chiều 10/3, ông Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì cuộc họp đã thống nhất đồng ý về chủ trương trình HĐND thành phố tại phiên họp bất thường việc mua sắm trang thiết bị, phương tiện bảo hộ, vật tư tiêu hao, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID- 19 và chi phí cách ly y tế. Ảnh: Báo Hải phòng điện tử

Trước đó, vào ngày 7/3 khi phát hiện ca bệnh Covid "quay trở lại" Việt Nam sau hơn 20 ngày không có ai dương tính đã khiến người dân nhiều tỉnh thành hoang mang, lo lắng, ùn ùn kéo nhau đi tích trữ đồ ăn. Cũng ở thời điểm này Bí thư Hải Phòng đã cam kết: "Nếu có địa phương tại Hải Phòng xảy ra dịch thì chính quyền thành phố sẽ đứng lên lo toàn bộ lương thực, thực phẩm miễn phí cho người dân. Do vậy, người dân không nên lo lắng việc tích trữ thực phẩm, việc cần thiết hơn là tự chủ động chăm sóc và bảo vệ sức khỏe chính mình". Có thể nói với lời cam kết này đã khiến người dân rất an lòng, tạo tâm lý bình tĩnh, yên tâm và tạo niềm tin cho người dân, khuyến khích mọi người chú trọng giữ gìn sức khỏe thay vì lo lắng về việc tích trữ lương thực. Sự hoang mang đó phần lớn bắt nguồn từ thiếu niềm tin, nếu "mình không tự lo cho bản thân mình thì ai lo?". Nhưng với lời cam kết của đích thân người đứng đầu thành phố đã khẳng định lo toàn bộ lương nếu nơi nào ở Hải Phòng xảy ra dịch thì nỗi hoài nghi đó đã xóa tan?. Bởi việc người dân tích trữ lương thực đông người dễ khiến bệnh tình lây lan rộng, gây nên những xáo trộn không cần thiết về kinh tế, tạo thêm gánh nặng cho người dân và cả thành phố khi vẫn phải đương đầu chống dịch bệnh phức tạp…

Người xưa đã nói "Của cho không quý, quý ở cách cho". Rõ ràng với quyết định này, trong dịp kỷ niệm 65 năm giải phóng Hải Phòng, người dân thành phố sẽ không được nhận món quà như dự kiến ban đầu, nhưng chắc chắn sẽ không khiến ai buồn lòng. Trái lại, việc dành toàn bộ kinh phí tặng quà này để chăm lo cho người dân cũng như công tác phòng chống dịch bệnh là thiết thực và khiến người dân an tâm, tin tưởng ngay cả khi mình không bị bệnh hoặc "không may" mắc bệnh. Ổn định về tinh thần như vậy người dân sẽ thêm tin tưởng, cùng chính quyền đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh. Có lẽ đây là món quà ý nghĩa, vô giá mà đôi khi không thể quy đổi bằng tiền bạc, vật chất.

Câu chuyện dự chi tặng quà cho người dân Hải Phòng đã dừng lại mà mở ra một hướng đi mới, nhân văn, sâu sắc, hợp lòng dân có thể nói là một cái kết đẹp của Hải Phòng và của những người đứng đầu thành phố. Họ đã biết lắng nghe, tiếp thu ý kiến rộng rãi của nhân dân cả nước để dừng những việc cần dừng đúng thời điểm và làm những việc cần làm thiết thực, phù hợp cho nhân dân và vì nhân dân. Những việc làm hợp lòng dân của người biết lắng nghe, chỉnh sửa và đưa ra những quyết sách đúng đắn đã thể hiện họ là những con người rất "người", cũng có những so đo, cũng có những lúc chưa thật chuẩn xác, nhưng trên hết với tinh thần cầu thị, biết nhìn thấy cái gì đúng – sai để điều chỉnh kịp thời, họ xứng đáng là "công bộc" của dân và vì dân.

Thiết nghĩ lãnh đạo nào cũng biết lắng nghe, tiếp thu ý kiến như Hải Phòng thì thật đáng hoan nghênh.

Kiến An

NỔI BẬT TRANG CHỦ