• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Dù "sóng gió" với loạt đồng minh: Mỹ, Australia bất ngờ "ấm cúng"

Thế giới 21/09/2019 08:02

(Tổ Quốc) - Tổng thống Donald Trump ngày thứ Sáu đã nồng nhiệt đón tiếp Thủ tướng Australia Scott Morrison đến thăm Nhà Trắng, hoan nghênh mối quan hệ "thân thiết không thể phá vỡ" giữa đất nước họ.

Sự kiện hiếm hoi - chuyến thăm cấp nhà nước thứ hai dưới thời ông Trump và lần đầu tiên cho một thủ tướng Australia tại Nhà Trắng kể từ John Howard năm 2006 – thể hiện cảm xúc tích cực trong suốt cả ngày.

Ông Trump và Morrison đều nhất trí về việc kiềm chế những người xin tị nạn, giảm bớt sự lo ngại về biến đổi khí hậu, đối phó với Iran và loại trừ Huawei của Trung Quốc khỏi thị trường điện thoại 5G của họ.

Đây là "một trong những mối quan hệ bền vững và lâu dài nhất của chúng tôi ở bất cứ đâu trên thế giới", một quan chức cao cấp của chính quyền Trump cho biết hôm thứ Năm, với yêu cầu giấu tên.

c3d091dd91410eb3715e6b979ad24c0374d58c1d

Thủ tướng Australia Scott Morrison nhận được sự tiếp đón nồng ấm từ ông Trump. Ảnh: Yahoo News/ AFP.

Bên cạnh đó, một vấn đề phức tạp hơn là thách thức ngày càng tăng đối với cả hai nước từ Trung Quốc và những cú sốc từ cuộc chiến thương mại của ông Trump với đối thủ cũng đang là một siêu cường kinh tế.

Vào tháng 6, ông Morrison đã cảnh báo rằng các nền kinh tế nhỏ hơn sẽ chịu thiệt hại và hệ thống toàn cầu đang "chịu áp lực thực sự".

Tuy nhiên, tại Nhà Trắng, ông Morrison chỉ đề cập đến một thỏa thuận trên diện rộng, theo đó Mỹ sẽ đẩy lùi Trung Quốc. Ông nói rằng "chúng ta cần đảm bảo rằng tất cả chúng ta đều cạnh tranh trên cùng một sân chơi".

Trung Quốc không thể có "các quy tắc đặc biệt", ông nói.

Ngoài các hoạt động trong ngày thứ Sáu, Morrison và Trump vào Chủ nhật sẽ cùng đến thăm một nhà máy mới thuộc sở hữu của Australia ở Wapakoneta, Ohio. Nhà Trắng đã lên tiếng rằng sự kiện này sẽ "thể hiện mối quan hệ thương mại và đầu tư mạnh mẽ".

Australia cũng đã gia nhập liên minh của Trump về việc tuần tra eo biển Hormuz, nơi các lực lượng Iran đe dọa sẽ can thiệp vào dòng chảy xuất khẩu dầu quốc tế khổng lồ.

Bên cạnh đó, một lĩnh vực mà ông Trump đặc biệt đánh giá cao là thương mại với Australia - nơi Hoa Kỳ được hưởng thặng dư. Các cuộc xung đột thương mại sinh sôi nảy nở dưới thời Trump đã bỏ qua Australia.

Nguồn tin trên cũng nói rằng sự hợp tác giữa cơ quan vũ trụ của Australia và NASA trong hành trình quay trở lại Mặt trăng và các nỗ lực chung nhằm đảm bảo quyền tiếp cận"ổn định và an toàn" đối với đất hiếm cũng nằm trong chương trình nghị sự song phương.


Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ