• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đức phản ứng mạnh về tham vọng năng lượng Nga – châu Âu

Kinh tế 11/02/2019 16:22

(Tổ Quốc) - Đức sẽ gắn bó với dự án chung Nord Stream 2.

Trong bối cảnh Mỹ đang cố gắng ngăn Berlin tiến sâu hơn vào dự án năng lượng chung Nord Stream 2 với Nga, Bộ trưởng kinh tế Đức nói rằng đất nước của ông sẽ gắn bó với dự án này, hỗ trợ Moscow như một đối tác đáng tin cậy.

Tờ báo Welt am Sonntag đã có cuộc đối thoại với Bộ trưởng kinh tế Đức Peter Altmaier, đề cập tới ý kiến năm 2018 của ông Donald Trump rằng Berlin trở thành "con tin" của Nga khi nói đến nguồn cung cấp khí đốt.

Đức phản ứng mạnh về tham vọng năng lượng Nga – châu Âu - Ảnh 1.

Dự án Nord Stream 2 đã vấp phải sự phản đối của Mỹ và 1 số nước châu Âu. (Global Look Press/ RT)

Altmaier gạt bỏ lập luận này, nói rằng Đức sẽ không bao giờ dễ bị tống tiền. Không có lý do gì để cho rằng Moscow sẽ bằng cách nào đó bỏ bê các cam kết và cản trở việc cung cấp khí đốt, vì họ đã cung cấp năng lượng cho Đức trong nhiều thập kỷ, ông cho hay.

Ngay cả sau khi Liên Xô tan rã, Moscow vẫn duy trì nghĩa vụ của mình và tôi không nghi ngờ gì về việc họ tuân thủ hợp đồng, Bộ trưởng Altmaier khẳng định. Tuy nhiên, Berlin vẫn đang tìm cách đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng và cũng muốn giữ Ukraine là một quốc gia trung chuyển khí đốt chảy vào châu Âu.

Đồng thời, việc hoàn thành dự án Nord Stream 2 là vì lợi ích an ninh của chúng tôi đối với các nguồn cung cấp [năng lượng], ông Altmaier nói. Đường ống đang chạy bên dưới biển Baltic và là một phương tiện liên kết trực tiếp giữa Nga và Đức để đáp ứng nhu cầu khí đốt đang gia tăng của Liên minh châu Âu.

Dự án này đã trở thành một cái gai trong thời gian dài của Washington, vì họ đang cố gắng thúc đẩy doanh số bán khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của mình sang châu Âu. Hôm thứ Năm tuần trước, các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ từ các đảng Cộng hòa và Dân chủ đã đưa ra một nghị quyết, trong đó kêu gọi hủy bỏ dự án này.

Tháng trước, đại sứ Mỹ tại Đức cũng đã đe dọa sẽ trừng phạt các công ty Đức vì có tham gia vào Nord Stream 2.

Nord Stream 2 chuẩn bị bước vào giai đoạn cuối cùng trong năm nay, khi dự án này đã được Đức, Phần Lan và Thụy Điển bật đèn xanh. Tuy nhiên, một số quốc gia EU, bao gồm Ba Lan và Lithuania, đã nêu lên những lo ngại của họ, một phần chỉ trích việc châu Âu sẽ phải 'phụ thuộc' vào Nga về khí đốt. Trong khi đó, về phần mình, Moscow vẫn khẳng định rằng dự án phục vụ lợi ích của cả Nga và EU.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ