• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giữa khủng hoảng: Venezuela lên tiếng về sự sát cánh từ Nga

Thế giới 17/05/2019 16:28

(Tổ Quốc) - Một đặc phái viên ngoại giao cấp cao của Venezuela đã lên tiếng về sự hỗ trợ từ Nga.

Venezuela muốn nhận được sự giúp đỡ của Nga trong việc cơ cấu lại nợ nước ngoài, đại sứ Venezuela tại Văn phòng LHQ tại Geneva (UNOG), ông Jorge Valero, nói với Sputnik, và nhấn mạnh rằng, Venezuela luôn trân trọng sự ủng hộ của Nga.

"Có. Chúng tôi luôn có sự hỗ trợ đoàn kết từ Nga. Và mối quan hệ của chúng tôi mở rộng ra nhiều lĩnh vực. Từ văn hóa và khoa học đến hợp tác quân sự", ông Valero nói khi được hỏi liệu Venezuela có kế hoạch yêu cầu Nga hỗ trợ tái cơ cấu nợ nước ngoài hay không.

Giữa khủng hoảng: Venezuela lên tiếng về sự sát cánh từ Nga - Ảnh 1.

Nhà ngoại giao Jorge Valero tại phái đoàn thường trực Venezuela tại LHQ ở Geneva. (Nguồn: Sputnik/AFP)

Nhà ngoại giao này cũng nhắc lại rằng hầu hết tất cả các vũ khí ở Venezuela đều do Nga sản xuất, vì Hoa Kỳ đã cấm bán vũ khí cho Venezuela.

"Do đó, khi máy bay của họ ngừng hoạt động. Thì chúng tôi bắt đầu mua máy bay Nga, hóa ra là rất tuyệt vời", ông Valero nhấn mạnh.

Nga, một trong những quốc gia lớn vẫn công nhận sự lãnh đạo của ông Maduro, đã gửi hai máy bay chở 100 binh sĩ và hàng tấn thiết bị quân sự tới Venezuela trong tháng 3 vừa qua.

Venezuela đang thảo luận với Nga về khả năng chuyển sang tiền tệ quốc gia Nga trong thương mại song phương, ông Jorge Valero nói.

Có, chúng tôi hiện đang cố gắng tiến hành các hoạt động sử dụng các loại tiền tệ khác, bao gồm cả tiền điện tử mà chúng tôi đã tạo ra ", ông nhấn mạnh.

Ông Jorge Valero nói thêm rằng, Venezuela đang đối thoại với Moscow về việc chuyển sang đồng rúp của Nga.

Tình hình ở Venezuela vẫn căng thẳng kể từ tháng 1, khi lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido tuyên bố mình là tổng thống lâm thời. Hoa Kỳ và các đồng minh đã công nhận ông Guaido và kêu gọi Tổng thống Maduro từ chức.

Về phần mình, ông Maduro cũng chỉ trích việc Washington ủng hộ ông Guaido, gây thêm sức ép và đang làm phức tạp thêm tình hình căng thẳng tại Venezuela.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ