• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giữa muôn trùng sức ép từ Bắc Kinh, Mỹ "rắn" quyết bảo hộ Đài Loan

Thế giới 31/10/2018 20:43

(Tổ Quốc) - Quan chức Mỹ khẳng định, chính sách của Washington dành cho Đài Bắc là nhất quán và không hề thay đổi.

Hôm thứ Tư (31/10), trong buổi họp báo đầu tiên sau khi nhậm chức, ông Brent Christense, giám đốc mới của Viện Mỹ tại Đài Loan đã đưa ra những tín hiệu mạnh mẽ về sự ủng hộ của Washington dành cho hòn đảo này.

"Tôi ở đây để nói với các bạn rằng chính sách của Mỹ dành cho Đài Loan không hề thay đổi", ông Christensen khẳng định. "Bất kỳ nỗ lực nào nhằm quyết định tương lai của Đài Loan bằng các biện pháp không phải hòa bình, đều đại diện cho một nguy cơ tới hòa bình và an ninh của khu vực Tây Thái Bình Dương, và là một mối quan ngại lớn cho nước Mỹ".

Giữa muôn trùng sức ép từ Bắc Kinh, Mỹ rắn quyết bảo hộ Đài Loan - Ảnh 1.

Brent Christense, giám đốc mới của Viện Mỹ tại Đài Loan

Kể từ khi bà Thái Anh Văn trở thành người đứng đầu Đài Loan vào năm 2016, Bắc Kinh đã gia tăng áp lực lên Đài Bắc, bao gồm tăng cường tập trận xung quanh hòn đảo và đảo ngược lập trường một số đồng minh trước đây của Đài Loan. Trung Quốc cũng yêu cầu các công ty quốc tế phải đề cập Đài Loan như một tỉnh của Trung Quốc, hoặc ghi "Trung Quốc, Đài Loan"…

Theo ông Christensen, trong vai trò đặc phái viên mới của Mỹ tại Đài Loan, ông sẽ làm tất cả để thúc đẩy hợp tác an ninh giữa Washington và Đài Bắc, cũng như "cải thiện năng lực tự phòng thủ của Đài Loan".

"Mỹ có nghĩa vụ hỗ trợ Đài Loan trong việc duy trì năng lực tự phòng thủ đủ mạnh để chống lại những hành động áp bức… và chính sách này được cả Đảng Dân chủ và Cộng hòa theo đuổi", vị tân giám đốc nói, đồng thời nhắc tới quyết định của Tổng thống Donald Trump phê chuẩn hai hợp đồng bán vũ khí mới đây cho Đài Loan.

Bên cạnh đó, ông Christensen cũng cho hay, một trong bốn ưu tiên sắp tới của ông, chính là mở rộng sự tham gia của Đài Loan vào cộng đồng quốc tế. Với đạo luật Đi lại Đài Loan mới có hiệu lực, sẽ có thêm nhiều quan chức cấp cao của Mỹ tới Đài Bắc và ngược lại.

Trang SCMP nhận định, những phát biểu của ông Christensen sẽ khiến Bắc Kinh cảm thấy không hài lòng. Trung Quốc luôn phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan cũng như để các quan chức cấp cao tới hòn đảo. Bắc Kinh nhận định, đó là các động thái vi phạm nguyên tắc Một Trung Quốc mà Washington đã cam kết tuân theo khi chính thức thiết lập quan hệ với Bắc Kinh.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ