• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thực hư Đài Loan chuẩn bị siêu tập trận cùng Mỹ gần lãnh hải Trung Quốc

Thế giới 16/10/2018 17:12

(Tổ Quốc)- Đài Loan vừa tiến hành một cuộc tập trận mới với tình huống giả định bị tấn công bởi phi cơ xuất phát từ tàu sân bay Trung Quốc.

Tờ SCMP đưa tin, hôm thứ Ba (15/10), Đài Loan đã tiến hành cuộc tập trận kéo dài hai ngày. Tình huống giả định là một cuộc tấn công bất ngờ của các máy bay xuất phát từ tàu sân bay Liêu Ninh của quân đội Trung Quốc, nhằm phá hủy các căn cứ quân sự Đài Loan ở bờ biển phía đông. Sự kiện có sự tham gia của các phi cơ chiến đấu, trực thăng và một số lượng quân lính lớn của quân đội Đài Loan.

Thực hư Đài Loan chuẩn bị siêu tập trận cùng Mỹ gần lãnh hải Trung Quốc - Ảnh 1.

Quân lính Đài Loan trong một cuộc tập trận hồi đầu tháng (ảnh: EPA - EFE)

"Cuộc tập trận hai ngày có tên gọi Joint-Electronic 107-2 đặt mục tiêu kiểm nghiệm sự sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng, và năng lực của họ đối phó với một cuộc tấn công từ kẻ thù, thông qua hỏa lực và chiến tranh điện tử", một quan chức quân đội Đài Loan nói. Người này cũng cho biết thêm, tàu hỗ trợ chiến đấu tốc độ nhanh mang tên Panshi đậu ngoài bờ biển phía đông Đài Loan, đã được giao nhiệm vụ đóng giả "tàu địch". Tàu này sử dụng radar và các hệ thống liên lạc khác để tấn công hoạt động của các lực lượng quân đội Đài Loan.

Trước đó một ngày, Đài Bắc cũng đã thử nghiệm khả năng hoạt động các tàu chiến của mình, bao gồm tàu hải quân các lớp Chengkung, Kidd và Lafayette.

Trong thời gian gần đây, quân đội Đài Loan đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận cả trên không và dưới mặt đất. Truyền thông địa phương dự đoán, đây có thể là sự chuẩn bị cho một cuộc tập trận chung quy mô lớn với Mỹ, tại khu vực Biển Đông và Eo biển Đài Loan vào tháng Mười một sắp tới.

Theo CNN, kế hoạch trên đã đề xuất cử tàu chiến và máy bay tới gần vũng lãnh hải của Trung Quốc, mà theo Washington là khu vực "tự do hoạt động hàng hải". Tuy nhiên, phía Đài Loan lại phủ nhận các thông tin này, đồng thời nhấn mạnh, các cuộc tập trận của họ chỉ là hoạt động thường niên được lên kế hoạch trước đó rất lâu.

Mối quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh trở nên xấu đi kể từ khi nhà lãnh đạo Đài Loan bà Thái Anh Văn chính thức nhậm chức vào năm 2016. Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, và chưa từng gạt bỏ khả năng sử dụng vũ lực để đảm bảo nguyên tắc "Một Trung Quốc" được thực thi.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ