• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Giang tạm dừng hoạt động công trình sai phạm trên Mã Pì Lèng

Văn hoá 14/10/2019 15:21

(Tổ Quốc) - Sáng 14/10, nhiều khách du lịch ghé qua Mã Pì Lèng Panorama bất ngờ với tấm biển thông báo "Tạm dừng hoạt động". Thông báo được chủ quán đưa ra ít ngày sau khi công trình được phủ sơn xanh.

Ông Trần Quang Minh, Bí thư huyện ủy Mèo Vạc, cho biết chủ nhà nghỉ đã chấp nhận dừng hoạt động kinh doanh theo yêu cầu của chính quyền. Thời gian dừng hoạt động bắt đầu từ ngày 14/10 đến khi nào UBND tỉnh Hà Giang đưa ra phương án xử lý với công trình.

Theo lãnh đạo huyện, chủ nhân Mã Pì Lèng Panorama không được kinh doanh quán cà phê và cho thuê phòng nghỉ nhưng vẫn được đón khách du lịch vào dừng chân, ngắm cảnh bên trong công trình.

mpl3_lexh

Theo yêu cầu của chính quyền, chủ công trình trên Mã Pì Lèng đã tạm dừng hoạt động (ảnh thanhnien.vn)

Công trình Mã Pì Lèng Panorama gồm một quán cà phê nằm giáp quốc lộ và các phòng ngủ kèm ban công được xây giật cấp. Trước khi công trình nổi tiếng trên mạng xã hội và báo chí, nơi đây thường xuyên "cháy phòng" và tấp nập du khách kể từ khi đi vào hoạt động.

Khi vấp phải phản ứng từ dư luận, Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang đã đề xuất tháo dỡ một phần công trình này, chỉ giữ lại 1 phần làm điểm dừng chân cho du khác. Hiện phương án xử lý công trình vẫn đang được UBND tỉnh xem xét và chưa đưa ra kết luận cuối cùng.

Trước đó, ngày 11/10, chủ công trình đã sơn phủ Panorama bằng màu xanh thẫm.

Nhà nghỉ Mã Pì Lèng Panorama được khởi công từ năm 2018 và đưa vào sử dụng đầu năm 2019. Công trình có kết cấu bê tông cốt thép, gồm 7 cấp xây bám theo địa hình.

org_fbb23500e06f1d47_1569382604000

Công trình vi phạm trên Mã Pì Lèng

Hiện công trình đã hoàn thiện được 5 cấp. Qua đo đạc thực tế, công trình có diện tích xây dựng 226 m2, diện tích sàn gần 500 m2 và gần 80 m2 sàn ngắm cảnh khung thép.

Đoàn kiểm tra liên ngành cho biết chủ đầu tư chỉ cung cấp được một bộ bản vẽ thiết kế chưa qua thẩm định, không có giấy tờ nào khác. Đất xây công trình cũng là đất nông nghiệp, chưa chuyển đổi sang đất xây dựng, thổ cư.

Ngoài những sai phạm trong xây dựng, công trình còn bị đánh giá phá vỡ cảnh quan của thắng cảnh Mã Pì Lèng và Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn./.

Hà An (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ