• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

4 người đàn ông khỏa thân lố lăng ở Mã Pì Lèng: 'Bọn điên này ở đâu?

Văn hoá 09/10/2019 17:31

(Tổ Quốc) - Trả lời trên tờ Tuổi Trẻ Online, ông chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc đã không giấu nổi phẫn nộ khi nhìn thấy bức ảnh 4 người đàn ông khỏa thân lố lăng bên nhà hàng - nhà nghỉ Mã Pì Lèng Panorama đang lan trên mạng xã hội, ông phải thốt lên rằng "Bọn điên này ở đâu? Chúng muốn đánh bóng tên tuổi?",

Trong bối cảnh cảnh quan môi trường, di sản đang bị xâm hại, ảnh hưởng, thay vì những hành động thiết thực để bảo vệ di sản, nhiều người lựa chọn cách "khỏa thân". Đây là hình thức đáng phê phán, một kiểu xúc phạm di sản.

Vụ việc một nhóm người khỏa thân chạy xe máy lên đỉnh Mã Pì Lèng dưới danh nghĩa bảo vệ môi trường, đang bị cộng đồng mạng phản ứng cho rằng đó là một kiểu xúc phạm di sản.

Người quay clip này còn nói đây là "khỏa thân để bảo vệ môi trường". Clip này được livestream (phát trực tiếp) trên trang Facebook có tên Hiếu Orion, một thành viên được Facebook cấp tích xanh. Trong clip này nhóm người trên khẳng định sẽ dừng chân nghỉ tại khách sạn bảy tầng xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng và sẽ có những màn review địa điểm này trên trang cá nhân.

org_fbb23500e06f1d47_1569382604000

Bảo vệ di sản cần bằng những hành động thiết thực

Vụ việc vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng mạng. Dưới quan điểm của nhà nghiên cứu văn hóa, ông Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia cho rằng, đây là hành động rất phản cảm, cần phải lên án mạnh mẽ để tránh tình trạng có những người lợi dụng những vấn đề xã hội, môi trường để tạo dựng tên tuổi.

Việc Hiếu Orion cùng 3 người khác khỏa thân ở Mã Pì Lèng chỉ khiến cho mọi người nghĩ đó là cách để xây dựng "tên tuổi" cho mình bằng cách ăn theo sự kiện. Ông Sơn cho rằng, việc nude của nhóm người này hoàn toàn khác với việc tạo ra sự kiện để mọi người quan tâm như các phòng trào nude trên thế giới mà chúng ta đã biết. "Vì thế, chúng ta cần phản đối những hành động phản cảm, gây ảnh hưởng tiêu cực tới xã hội như thế này"- Ông Bùi Hoài Sơn nhận định.

Bà Lê Thị Thu Hiền - Cục trưởng cục Di sản (Bộ VHTTDL) cho hay: "Việc cá nhân có sự yêu quý, bày tỏ tình cảm với di sản là chuyện bình thường, điều đó đáng trân trọng, và họ có nhiều cách thể hiện khác nhau. Tuy nhiên, cũng cần có những hành động, thái độ phù hợp với văn hóa ứng xử trong đời sống, và phải phù hợp với thuần phong mỹ tục, tuân thủ pháp luật Việt Nam. Cách thể hiện hành động bảo vệ di sản, cần có những hành xử tích cực, không gây phản cảm với cộng đồng thì sẽ được nhiều người ủng hộ. Chúng ta đã xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, vì thế cần những hành xử đẹp cho môi trường và di sản".

Cộng đồng mạng cũng hết sức phẫn nộ với hành động này và khẳng định đây là hành động rất phản cảm, cần phải lên án mạnh mẽ để tránh tình trạng có những người lợi dụng những vấn đề xã hội, môi trường để tạo dựng tên tuổi.

"Tôi không hiểu sao một đoạn livestream vớ vẩn như này lại thu hút sự chú ý của nhiều người như vậy. Họ nói muốn bảo vệ môi trường nên mới làm như thế, nhưng đấy chỉ là bao biện. Thiếu gì cách để bảo vệ môi trường, sao lại chọn cách khỏa thân chạy xe máy lên khách sạn bảy tầng trên đèo Mã Pì Lèng?" - một bạn trẻ bức xúc.

Nhiều thành viên trên mạng xã hội cũng nhận xét, đây là hành động quá lố mượn danh nghĩa bảo vệ môi trường để pr bản thân. "Khỏa thân chạy xe trên đèo Mã Pì Lèng không phải là cách để bảo vệ môi trường mà là một dạng xúc phạm di sản"- thanh viên Thu Lê chia sẻ.

Thậm chí, có thành viên nêu quan điểm, cần xử phạt những hành động làm xấu môi trường này. " Cô gái nude ở Hội An bị phạt. Tôi đề nghị địa phương nên xử phạt hành vi của những người nude ở Mã Pì Lèng"- một thành viên bày tỏ.

Cho đến thời điểm này, nhóm khỏa thân chạy xe lên Mã Pì Lèng đã có động thái xin lỗi độc giả. Thiết nghĩ, đây cũng là bài học cho việc chạy theo trào lưu, xốc nổi của một bộ phận cư dân mạng./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ