• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Hà Văn Thắm khóc vì nghe đồng nghiệp nói những lời “gan ruột”

Kinh tế 19/09/2017 19:12

(Tổ Quốc) - Trong phần tự bào chữa cho mình, Nguyễn Quốc Chiến đã nói những lời “gan ruột” khiến Hà Văn Thắm liên tục lau nước mắt.

Chiều 19/9, bị cáo Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch Oceanbank) đã tự bào chữa bổ sung cho bản thân.

(Nguồn: Zing.vn)

Bào chữa về hành vi Vi phạm quy định về cho vay trong họat động của các tổ chức tín dụng, Thắm thừa nhận có vi phạm. "Nhưng mong HĐXX xem xét bị cáo không là chủ mưu. VKS truy tố bị cáo khá nặng nề, hành vi vi phạm đó không phải làm cho Oceanbank bị mất vốn", Thắm trình bày.

Theo lời cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank, do khách hàng không sử dụng vốn đúng mục đích, nếu đúng sẽ không mất tiền. Khách hàng và Ngân hàng Đại Tín đã không tuân thủ nguyên tắc 3 bên.

"Bị cáo và anh Hoàn không có động cơ, mục đích gì làm hại cho ngân hàng cả", bị cáo Thắm nói.

Hà Văn Thắm bất ngờ “xin một tình tiết tăng nặng”. "Trong suốt thời gian xét xử, hành vi cố ý làm trái nếu có chỉ duy nhất bị cáo được hưởng lợi. Các bị cáo khác là đồng nghiệp không ai được hưởng lợi. Nếu nhận tội để các đồng nghiệp khác không bị tội, bị cáo cũng xin nhận ở mức cao nhất của khung hình phạt. Xin HĐXX tha cho các bị cáo", Hà Văn Thắm trình bày.

Trong phần tự bào chữa cho bản thân mình vào sáng nay, bị cáo Nguyễn Quốc Chiến, nguyên Giám đốc Chi nhánh Sài Gòn đã nói ra những lời tận đáy lòng.

Nguyễn Quốc Chiến đặt câu hỏi về trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ở đâu khi lúc nào cũng tuyên bố OceanBank hoạt động bình thường, nhưng đến Tết Nguyên đán các doanh nghiệp muốn được rút tiền thi họ lại bị phong tỏa.

 “Bị cáo phải nhường phòng để họ (khách hàng) đợi. Bị cáo quay phim chụp ảnh gửi cho tổ giám sát NHNN để yêu cầu chi tiền cho họ. NHNN trong vụ án này có tiếng nói gì không? Đề nghị HĐXX triệu tập người đại diện đủ chức năng để có thể trả lời một cách rõ ràng trước phiên tòa, để giải đáp trước dư luận, minh oan cho các bị cáo”, Nguyễn Quốc Chiến nói.

Liên quan đến Ngân hàng Đại Dương, Nguyễn Quốc Chiến tiết lộ thông tin phía Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương đã cho người gọi điện cho từng bị cáo đang tại ngoại, yêu cầu họ không khai báo những gì bất lợi cho ngân hàng.

“Trong khi phiên tòa diễn ra thì lãnh đạo ngân hàng Đại Dương mới (để phân biệt với Ngân hàng Đại Dương cũ trước khi bị mua 0 đồng – PV) thông qua  một ông Giám đốc khối tuân thủ gọi điện cho các bị cáo và yêu cầu các bị cáo đừng trình bày quá nhiều nữa ảnh hưởng đến thương hiệu uy tín của ngân hàng đại dương”.

“Xin thưa uy tín là của Ngân hàng TMCP Đại Dương chứ không phải là Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương.

Người ta chỉ lấy mỗi một phần là  100% vốn ngân hàng nhà nước để ra kết luận ngân hàng tiếp tục hoạt động, để trấn an dư luận, để cho người dân tiếp tục gửi tiền.

“Người ta hoàn toàn không có một câu nào để minh oan cho các bị cáo; không có một câu nào gửi đến Hội đồng xét xử và Viện Kiểm sát rằng đây là những con người có đóng góp cho Ngân hàng Đại Dương trong 5-10 năm qua. Vậy mà họ là nguyên đơn dân sự lại còn yêu cầu Hội đồng xét xử đặt các bị cáo liên đới trách nhiệm bồi thường cho Ngân hàng”, Bị cáo Chiến bức xúc.

Bị cáo tiếp tục bày tỏ rằng, toàn bộ số tiền lãi 1.000 tỷ đồng Oceanbank “mới” báo cáo với Thống đốc và cho thành quả nhưng đó chính là kết quả thu hồi nợ và trích lập dự phòng rủi ro.

“Bị cáo rất mong mỏi các vị lãnh đạo của Ngân hàng Đại Dương “mới” hãy nhân văn hơn, hãy suy nghĩ đến sự đóng góp của cán bộ nhân viên, những người đang còn làm cán bộ nhân viên của Ngân hàng Đại Dương, vì họ chưa bị cách chức như bị cáo, họ không thể hoặc chưa thể xin nghỉ như bị cáo. Do đó hãy có tiếng nói để xin với Hội đồng xét xử, xin với Viện Kiểm sát các bị cáo đang bị oan”.

Những lời “gan ruột” của Nguyễn Quốc Chiến đã khiến Hà Văn Thắm liên tục lau nước mắt./.

Hà Giang (T/h)

 

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ