• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Huawei lại bất ngờ vấp đòn giáng mạnh tại Ba Lan?

Kinh tế 12/01/2019 08:18

(Tổ Quốc) - Ba Lan đã bắt giữ một nhân viên Trung Quốc của Huawei và một cựu quan chức an ninh Ba Lan về các cáo buộc gián điệp, các quan chức và nhiều nguồn tin nói với Reuters vào thứ Sáu.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của các cơ quan an ninh Ba Lan nói với Reuters những cáo buộc trên liên quan đến các hành động cá nhân và không được liên kết trực tiếp với Huawei Technologies.

Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, đã phải đối mặt với sự giám sát mạnh mẽ ở phương Tây về mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc và các cáo buộc do Hoa Kỳ dẫn đầu nói rằng các thiết bị của họ có thể được chính phủ Trung Quốc sử dụng để do thám.

Không có bằng chứng nào được đưa ra công khai và hãng đã liên tục phủ nhận các cáo buộc này. Tuy nhiên, một số nước phương Tây vẫn hạn chế quyền tiếp cận của Huawei vào thị trường của họ.

Huawei lại bất ngờ vấp đòn giáng mạnh tại Ba Lan? - Ảnh 1.

Huawei gần đây liên tục gặp rắc rối tại thị trường nước ngoài. (Nguồn: Reuters)

Stanislaw Zaryn, phát ngôn viên của các cơ an ninh Ba Lan, cho biết Cơ quan An ninh nội địa (ISA) của nước này đã bắt giữ một công dân Trung Quốc và một cựu quan chức an ninh Ba Lan vào ngày 8 tháng 1 về các cáo buộc gián điệp. Hai người đã biết về lời cáo buộc và sẽ bị tạm giữ trong ba tháng, ông nói.

"Vấn đề này liên quan đến những hành động của anh ta, nó không liên quan gì đến công ty anh ta làm việc," Zaryn nói về người nam giới Trung Quốc bị bắt giữ.

Một nguồn tin thân cận về vấn đề này cho biết một nhân viên của Huawei có tên Wang Weijing đã bị bắt nhưng chưa bị buộc tội.

Một hồ sơ trên LinkedIn cho cho thấy anh ta đã làm việc cho chi nhánh Huawei tại Ba Lan từ năm 2011 và trước đây từng là tùy viên của Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Gdansk từ năm 2006-2011. Wang đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận thông qua các trang truyền thông xã hội.

Còn kênh truyền hình công cộng Ba Lan TVP cho biết người đàn ông Ba Lan bị bắt là một cựu nhân viên của ISA.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ rất quan ngại đến các thông tin này và kêu gọi Ba Lan xử lý vụ việc một cách công bằng.

Huawei cho biết trong một tuyên bố họ đã nhận biết được tình hình nhưng chưa có bình luận cụ thể ngay lập tức. "Huawei tuân thủ tất cả các luật và quy định hiện hành tại các quốc gia nơi có hoạt động và chúng tôi yêu cầu mọi nhân viên phải tuân thủ luật pháp và các quy định tại các quốc gia nơi họ đặt trụ sở", theo hãng này.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ