• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Iran ra chiêu cuối: Buộc EU ra tay trước khi hạt nhân bùng nổ

Thế giới 04/07/2018 - 11:44

(Tổ Quốc) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani đang tìm kiếm một mối quan hệ sâu sắc hơn với Thụy Sĩ khi ông tìm cách thúc đẩy châu Âu đưa ra lời hứa củng cố thỏa thuận hạt nhân năm 2015 sau khi Mỹ rút lui.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đang tìm kiếm một mối quan hệ sâu sắc hơn với Thụy Sĩ khi ông tìm cách thúc đẩy châu Âu đưa ra lời hứa củng cố thỏa thuận hạt nhân năm 2015 sau khi Mỹ rút lui.

Chuyến đi tới Bern và sau đó là Vienna vào thứ Tư có thể là chuyến thăm châu Âu cuối cùng của ông Rouhani trước khi Tổng thống Donald Trump bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt vào nước này - bắt đầu từ ngày 6/8. Iran tuyên bố sẽ nối lại các hoạt động hạt nhân, trừ khi Pháp, Đức và Anh đảm bảo đầu tư và thương mại tiếp tục đổ vào nước này dù có bị Mỹ áp đặt trừng phạt.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu ngày 3/7 tại Bern.

Sáu bên còn lại của thỏa thuận hạt nhân 2015 (JCPOA) sẽ họp tại Vienna hôm thứ Sáu tới để thảo luận về gói kinh tế mà châu Âu thực hiện để chống lại tác động từ việc Mỹ rút lui, hãng tin Sinh viên Iran cho biết.

Tại một cuộc họp báo chung với Tổng thống Thụy Sĩ Alain Berset, Rouhani cho biết, Iran sẽ tiếp tục thực hiện JCPOA miễn là nước này được hưởng lợi từ nó. Nước Mỹ, theo ông, sẽ không thành công trong việc cắt giảm xuất khẩu dầu mỏ- nền tảng của nền kinh tế Iran.

Ông Rouhani nói: “Cả hai quốc gia đều tin rằng JCPOA là một thành tựu quan trọng” cần được bảo vệ vì hòa bình và an ninh quốc tế.

Paul Ingram, người đứng đầu Hội đồng Thông tin An ninh Mỹ - Anh cho biết: “Có rất nhiều rủi ro - chiến tranh thương mại, đánh mất danh tiếng và ảnh hưởng tới an ninh châu Âu. Chuyến thăm tới Thụy Sĩ và Áo là quan trọng bởi vì Thụy Sĩ đại diện cho lợi ích của Mỹ ở Iran, và Áo đang giữ chức chủ tịch luân phiên tại Liên minh châu Âu”.

Một phần lớn doanh thu từ dầu và thương mại liên ngân hàng của Iran sẽ bị đe dọa nếu không được EU bảo vệ. Ông Rouhani, người đang phải đối mặt với áp lực mãnh liệt từ những người bảo thủ cứng rắn trong nước – đang cáo buộc ông là ngây thơ vì đã tin tưởng nước Mỹ, sẽ không còn nhiều không gian để xúc tiến duy trì thỏa thuận hoặc tiếp tục thực hiện JCPOA.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ