• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kiên Giang: Tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Văn hoá 08/04/2020 08:25

(Tổ Quốc) - Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020); Nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ, phát huy các giá trị di tích lịch sử - văn hóa; Không tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 là những thông tin chỉ đạo điều hành nổi bật tại Kiên Giang.

Tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: dangcongsan.vn

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Vừa qua, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Kiên Giang đã có Công văn gửi các phòng và đơn vị trực thuộc Sở; Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh các huyện, thành phố về việc hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020).

Theo đó, Sở Văn hóa và Thể thao đề nghị các đơn vị, địa phương trên toàn tỉnh căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động tuyên truyền như: Triển lãm hoặc trưng bày chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh và thành tựu của đất nước, của tỉnh. Ngoài ra có thể lựa chọn các hình thức tuyên truyền, kỷ niệm khác như: phát động phong trào thi đua; tổ chức thi tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng Hồ Chí Minh; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao; chiếu phim về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tuyên truyền trên trang thông tin điện tử; trên các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền cổ động trực quan (băng rôn, pa nô, áp phích, bảng điện tử…) và các hình thức tuyên truyền khác phù hợp.

Nội dung tuyên truyền gồm: Tuyên truyền về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Người đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam, với phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. Thể hiện lòng thành kính tưởng nhớ, tri ân sâu sắc của nhân dân Việt Nam và tình cảm yêu mến, kính trọng của nhân dân các nước trên thế giới đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Khẳng định sức sống trường tồn của tư tưởng Hồ Chí Minh; phân tích, làm rõ sự vận dụng và phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Tuyên truyền nhân rộng mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả trên các lĩnh vực của đời sống xã hội; biểu dương tập thể, cá nhân điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị; đề xuất nội dung và giải pháp mới góp phần vận dụng đúng đắn, sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong sự nghiệp đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế; Phản ánh không khí phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và con đường cách mạng Việt Nam, phong trào thi đua yêu nước của nhân dân và các hoạt động tuyên truyền, kỷ niệm sự kiện diễn ra ở các cấp, ngành, đoàn thể từ tỉnh tới cơ sở; chú trọng tới các hoạt động lớn, trọng tâm, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và những nơi có Khu di tích, Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thông qua các hoạt động tuyên truyền nhằm góp phần khắc sâu và thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; củng cố và bồi đắp niềm tin của nhân dân đối với Đảng; cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh, Đại hội XII của Đảng và tổ chức thành công đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ, phát huy các giá trị di tích lịch sử - văn hóa

Thông tin từ Sở VHTT tỉnh Kiên Giang cho biết, từ năm 2016 đến nay, việc thực hiện Luật Di sản văn hóa trên địa bàn đã thu hút được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành từ đó góp phần vào việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị di sản.

Cụ thể: công tác quản lý nhà nước đối với các di tích trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ, phát huy các giá trị di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn tỉnh. Đội ngũ cán bộ mặc dù kiêm nhiệm nhưng thực hiện khá tốt công tác quản lý di sản tại địa phương. Các tập quán xã hội và tín ngưỡng, nghệ thuật trình diễn dân gian, nghề thủ công truyền thống được quan tâm duy trì, phát huy. Công tác tu bổ, tôn tạo di tích được quản lý thực hiện đúng theo quy định của pháp luật…

Từ năm 2016 đến nay đã tu bổ, sửa chữa nâng cấp được 08 di tích, với tổng kinh phí đầu tư là 36 tỷ đồng; Tiếp tục triển khai đầu tư các hạng mục công trình tại Khu tưởng niệm Di tích lịch sử quốc gia Căn cứ cách mạng của Tỉnh ủy ở U Minh Thượng. Việc tổ chức thanh, kiểm tra các di tích được ngành Văn hóa và Thể thao triển khai thường xuyên và phối hợp chặt chẽ với từng địa phương, từ đó ngăn chặn được những hành vi sửa chữa, tôn tạo di tích khi chưa được phép của các cơ quan chuyên môn. Qua công tác kiểm tra, trên địa bàn huyện Kiên Lương đã phát hiện và xử lý 09 trường hợp sửa chữa, xây cất trái phép trong khu vực di tích. UBND thành phố Hà Tiên phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh tổ chức kiểm tra việc xây dựng, sửa chữa làm thay đổi hiện trạng của di tích tại khu vực núi Bình San, chùa Phù Dung và Thạch Động...

Không tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 

Nhằm tập trung cho công tác phòng chống dịch Covid-19, tỉnh Kiên Giang đã ban hành văn bản số 1680/VP-VHXH về việc thống nhất không tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 trên địa bàn.

Trước đó, theo kế hoạch, Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 tại tỉnh Kiên Giang dự kiến tổ chức từ ngày 17/4 đến 19/4/2020 tại huyện Vĩnh Thuận, với sự tham gia của khoảng 30 gian hàng trưng bày, triển lãm sách. Ngoài hoạt động trưng bày, bán sách, tặng sách, trao quà cho các em học sinh nghèo học giỏi trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận, trong khuôn khổ Ngày Sách lần thứ 7 dự kiến diễn ra các hoạt động khác như hội thi ẩm thực dân gian, trưng bày các sản phẩm nông nghiệp…

Thanh Thủy (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ