• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ký ức Trường Sơn trong những bức tranh

Văn hoá 27/04/2019 09:03

(Tổ Quốc) - Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh huyền thoại (19/5/1959 - 19/5/2019) và 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019), chiều 26/4, triển lãm "Ký ức đường Trường Sơn" đã khai mạc tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại VCCA (72A Nguyễn Trãi, Hà Nội).

Triển lãm giới thiệu hơn 200 bức tranh và ký họa hầu hết được sáng tác trực tiếp trong thời kỳ kháng chiến, trong đó có nhiều bức hoàn thành trên tuyến đường Trường Sơn những năm từ 1960 đến 1975 của cố họa sĩ Đào Đức, cố họa sĩ Hoàng Đình Tài, các họa sĩ Trần Huy Oánh, Chu Thảo, Lê Trí Dũng, Phạm Lực, Nguyễn Đức Dụ.

Ký ức Trường Sơn trong những bức tranh - Ảnh 1.

Đường Trường Sơn theo dòng suối, 1995 - Thuốc nước trên giấy, 64 x 80 cm - họa sĩ Nguyễn Thanh Châu

Triển lãm còn có 2 tác phẩm sắp đặt "Ký ức đường Trường Sơn qua những bức ảnh đen trắng" và "Ký ức đường Trường Sơn qua những trang nhật ký" của các nhà báo, văn nghệ sĩ kháng chiến. Bộ phim tài liệu "Ký sự đường Trường Sơn huyền thoại" do Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất cũng được trình chiếu phục vụ khán giả.

Giám tuyển triển lãm, họa sĩ Lê Thiết Cương chia sẻ: "Triển lãm thể hiện sức mạnh của văn học nghệ thuật trong việc diễn tả tính trữ tình ở con đường Trường Sơn, lý giải phần nào ý chí, quyết tâm của những người lính vượt Trường Sơn ra trận. Nếu chỉ có sự khốc liệt, có lẽ đường Trường Sơn đã không đi vào nghệ thuật một cách đẹp đẽ như thế, đã không có các ca khúc đi cùng năm tháng như: "Bước chân trên đỉnh Trường Sơn", "Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây", "Lá đỏ", "Sợi nhớ sợi thương"…

Do vậy, ở triển lãm lần này, tôi đã sử dụng video art có hình ảnh, âm nhạc để minh chứng cho điều này. Trên nền nhạc của ca khúc "Chào anh giải phóng quân, chào mùa xuân giải phóng" và "Bài ca giao thông vận tải", tôi đã sử dụng hình ảnh của các bản chụp viết tay của trường ca "Hành lang thép" của nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha kết hợp các bản viết tay và hình ảnh về Trường Sơn".

Ký ức Trường Sơn trong những bức tranh - Ảnh 2.

Triển lãm diễn ra từ 26/4- 26/5

Đây được xem là triển lãm quy mô nhất và dài ngày nhất (từ ngày 26/4 đến 26/5) từ trước đến nay về đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh huyền thoại, trưng bày tại không gian thu hút đông đảo công chúng, giúp khán giả tìm hiểu về thời kỳ lịch sử hào hùng của dân tộc, đồng thời góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ