• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Loạt thử tên lửa và kỳ họp mới hé lộ sự thực về tình hình COVID-19 tại Triều Tiên?

Thế giới 23/03/2020 17:48

(Tổ Quốc) - Không chỉ tiến hành thử nghiệm tên lửa và tập trận, Triều Tiên còn công bố sẽ tiến hành kỳ họp chính trị với sự tham gia của hàng trăm đại biểu.

Trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang tập trung vào cuộc chiến chống COVID-19 thì những tuần gần đây, Triều Tiên lại gia tăng gấp đôi quy mô phát triển tên lửa và các cuộc tập trận cùng với những tín hiệu thể hiện quốc gia châu Á đã đối phó thành công với dịch bệnh.

Hãng tin Reuters đưa tin, một số chuyên gia quốc gia tỏ ý nghi ngờ về thông báo của Triều Tiên rằng, nước này không có một trường hợp nhiễm COVID-19 nào mặc dù nằm ngay sát Trung Quốc – nơi dịch bệnh bùng phát đầu tiên.

Tuy nhiên cuối tuần qua, những bức hình đăng tải trên truyền thông Triều Tiên cho thấy, lần đầu tiên kể từ cuối tháng 2, binh lính Triều Tiên đã tiến hành các cuộc tập trận và thử nghiệm tên lửa tầm ngắn trong khi… không đeo khẩu trang.

Theo Bình Nhưỡng, họ đã thả hầu hết những người nước ngoài từng bị cách ly để phòng ngừa lây lan COVID-19. Chưa dừng lại, Triều Tiên gây bất ngờ khi thông báo sẽ tổ chức kỳ họp Hội đồng Nhân dân Tối cao (SPA) với sự tham gia của hàng trăm đại biểu vào đầu tháng tư tới.

Loạt thử tên lửa và kỳ họp mới hé lộ sự thực về tình hình COVID-19 tại Triều Tiên? - Ảnh 1.

Triều Tiên phóng thử tên lửa và tiến hành tập trận trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tiếp tục lây lan mạnh trên thế giới (ảnh: Reuters)

"Tôi hơi ngạc nhiên vì Triều Tiên quyết định vẫn tổ chức kỳ họp SPA mùa xuân", bà Rachel Minyoung Lee, một nhà phân tích cho trang web chuyên theo dõi Triều Tiên NK News nhận định. "Điều đó phù hợp với những thay đổi trong cách truyền thông Triều Tiên đưa tin về virus corona trong hai tuần vừa qua. Nó cũng chứng tỏ chính quyền Triều Tiên đang ngày càng tự tin hơn về cuộc chiến chống lại virus của mình".

Bên cạnh thông tin về kỳ họp SPA, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong cũng đưa ra một thông cáo trên truyền thông vào hôm chủ nhật (22/3) liên quan tới lá thư mới nhất gửi Triều Tiên từ Tổng thống Donald Trump. Trong lá thư, người đứng đầu nước Mỹ được cho là đề nghị trợ giúp quốc gia châu Á trong cuộc chiến chống lại COVID-19.

Tuy nhiên, cố vấn cấp cao của tổ chức tư vấn chính sách Nhóm Khủng hoảng Kinh tế Duyeon Kim nhận định, có vẻ như phần lớn thông điệp của Chủ tịch Kim Jong-un đều hướng tới người dân trong nước.

"Rõ ràng ông ấy đang cố gắng cho thấy sự tự tin và sức mạnh trước người dân, rằng ông ấy đang nắm quyết kiểm soát và chính quyền đang vận hành một cách bình thường thông qua việc theo đuổi các mục tiêu chiến lược", bà Kim đánh giá. "Ông ấy cần phải giữ cho các cử tri của mình tại Bình Nhưỡng vui vẻ và nỗ lực thể hiện một đất nước Triều Tiên vô địch".

"Một cách nghiêm túc"

Truyền thông chính thống Triều Tiên đã phát đi một loạt bản tin nhấn mạnh vào sự nghiêm túc trong những cố gắng ngăn cản COVID-19 lây lan của chính quyền Bình Nhưỡng.

Hôm thứ hai (23/3), một bài viết trên tờ Rodong Sinmun đăng tải, một quan chức cơ sở đảng địa phương đã bị phạt vì không tuân thủ quy định phòng chống COVID-19 của đất nước khi tổ chức tiệc rượu.

"Trong khi chiến dịch chống lại COVID-19 đang được thắt chặt ở hiện tại, việc tất cả mọi người tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định trong hệ thống chống dịch bệnh khẩn cấp quốc gia, là một vấn đề quan trọng mang tính chính trị", tờ báo viết. "Mỗi công dân nên tuân thủ sự lãnh đạo và kiểm soát của trung tâm cách ly khẩn cấp trung ương theo cấp độ vô điều kiện và tuyệt đối, đồng thời cần tăng cường giám sát đảm bảo người dân chấp hành nghiêm ngặt và trật tự".

Rodong Sinmun cũng kêu gọi các quan chức nên là tấm gương cho người dân và trích dẫn lời cảnh báo rằng, mọi quy định đều áp dụng cho tất cả mọi người và được thực hiện một cách công bằng.

Một số nhà quan sát nước ngoài cũng lưu ý, chính phủ Triều Tiên đã áp dụng khá tốt các biện pháp hạn chế từng chứng tỏ được sự thành công trong việc kiểm soát sự lây lan của COVID-19 tại một số quốc gia. Bên cạnh đó, Triều Tiên cũng có tỷ lệ bác sỹ tính trên đầu người cao so với nhiều nước trên thế giới.

Mặc dù vậy, các tổ chức cứu trợ vẫn cảnh báo, hệ thống y tế của Triều Tiên cực kỳ thiếu thốn và thường không đáp ứng được nhu cầu hàng ngày của người dân. Trong trường hợp dịch bệnh bùng phát, hệ thống y tế này sẽ phải đối mặt với áp lực vô cùng lớn.

Theo ông Ramon Pacheco Pardo, một chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học King's College, London, việc kiên quyết khẳng định không có một trường hợp nhiễm COVID-19 nào, thông báo về kỳ họp SPA và các cuộc thử nghiệm tên lửa… đều hướng tới mục đích chứng tỏ cuộc sống tại Triều Tiên vẫn đang diễn ra bình thường. "Ông Kim Jong-un đang thực sự cố gắng để gây dựng hình ảnh, mọi việc đều tốt đẹp", ông Pardo viết trên Twitter.

Tính tới thời điểm hiện tại, trên toàn thế giới, đã có hơn 337.000 người nhiễm COVID-19 và hơn 14.650 trường hợp tử vong. Sau Trung Quốc, toàn cầu đã xuất hiện nhiều tâm dịch mới như Hàn Quốc, Iran, châu Âu và Mỹ.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ