• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Luật về quyền tác giả, quyền liên quan của Việt Nam từng bước hoàn thiện

Thời sự 02/11/2018 19:29

Sáng 2/11, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo về "Quyền tác giả, quyền liên quan trong môi trường số", hội thảo này do Cục Bản quyền tác giả, Cục Hợp tác quốc tế thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp tổ chức.

Luật về quyền tác giả, quyền liên quan của Việt Nam từng bước hoàn thiện - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi hội thảo

Sáng 2/11, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo về "Quyền tác giả, quyền liên quan trong môi trường số", hội thảo này do Cục Bản quyền tác giả, Cục Hợp tác quốc tế thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp tổ chức.

Hội thảo về "Quyền tác giả, quyền liên quan trong môi trường số" được tổ chức với mục đích  nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành các quy định pháp luật về bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan đặc biệt tăng cường hiệu quả hoạt động chống vi phạm bản quyền trong môi trường số hiện nay ở nước ta.

Phát biểu tại hội thảo, ông Phạm Thanh Tùng, Trưởng phòng Thông tin và Hợp tác quốc tế, Cục bản quyền tác giả cho biết, hiện tại pháp luật quản lý, thực thi về quyền tác giả, quyền liên quan tại Việt Nam đã tương đối hoàn thiện, tiệm cận được với thế giới. Tuy nhiên, vẫn cần phải điều chỉnh, bổ sung để phù hợp, hội thảo này là dịp để học hỏi kinh nghiệm của các nước trên thế giới trong vấn đề này, đặc biệt là trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay….

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe và cùng thảo luận về các quy định pháp luật, quản lý, thực thi và thực trạng bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan tại Việt Nam; Những thách thức trong việc bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường số và kinh nghiệm của Đan Mạch, Hàn Quốc trong vấn đề này; Thực trạng hoạt động khai thác, sử dụng tài sản quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường số và giải pháp tăng cường bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan để đáp ứng yêu cầu thực thi trong môi trường số nhằm giải quyết những vấn đề vướng mắc trong thực tiễn thực thi bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trong môi trường số bên cạnh đó cùng chia sẻ kinh nghiệmvới các chuyên gia để đưa ra các khuyến nghị về mặt cơ chế, chính sách, hoàn thiện pháp luật từ đó góp phần thực thi có hiệu quả pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan trong thời gian tới.

Năm 2018, trong bảng xếp hạng chỉ số sở hữu trí tuệ quốc tế hàng năm lần thứ 6, Việt Nam đạt 13.19/40 điểm, xếp thứ 40/50 nền kinh tế được đánh giá. Tổng điểm của Việt Nam tăng từ 30% trên tổng điểm có thể đạt được (10,34 trên thang điểm 35) trong lần đánh giá thứ 5 lên 33% (13,19 trên thang điểm 40) trong lần thứ 6. Tuy nhiên, các chỉ số liên quan đến quyền tác giả, quyền liên quan đều ở mức điểm thấp. Giữa hai lần đánh giá, nhóm quyền tác giả và quyền liên quan của Việt Nam là 1.28/7, xếp 50/50 trong bảng xếp hạng, thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực được khảo sát như Thái Lan (2.28), Philippines (1.78)./.

Vi Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ