• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Mật độ muỗi và bọ gậy ở Hà Nội tăng sau 1 tuần phun thuốc

Sức khỏe 01/09/2017 - 08:33

(Tổ Quốc) - Đó là thông tin được PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Bộ Y tế họp về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết (SXH) và các dịch bệnh khác vào chiều 31/8.

Cụ thể, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, trước khi phun hóa chất chỉ số mật độ muỗi là 0,23, sau khi phun 1 ngày chỉ số này trở về 0. Tuy nhiên, sau 7 ngày lại lên 0,05. Còn tại phường Khương Thượng, quận Đống Đa, chỉ số mật độ muỗi trước khi phun là 0,7, sau phun 1 ngày trở về 0 nhưng sau 7 ngày lại lên 0,2.

Toàn cảnh cuộc họp.

Đặc biệt, chỉ số về bọ gậy tại phường Thịnh Liệt, trước khi diệt bọ gậy chỉ số các dụng cụ chứa bọ gậy là 26, sau 1 ngày xử lý giảm còn 12 nhưng sau khi xử lý 7 ngày lại tăng lên 21. Tại phường Khương Thượng, quận Đống Đa, trước khi xử lý bọ gậy thì chỉ số này là 20, sau 1 ngày xử lý giảm còn 7, nhưng 7 ngày sau lại tăng lên 21.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết: từ đầu năm đến ngày 30/8/2017 cả nước ghi nhận 108.925 trường hợp mắc sốt xuất huyết và 26 trường hợp tử vong. Trong đó, số người nhập viện là 91.656 trường hợp. So với cùng kỳ năm 2016, số mắc tăng 43.5%%, số trường hợp tử vong tăng 7 trường hợp. Số mắc tập trung cao nhất tại khu vực miền Nam (51.2%), sau đó là khu vực miền Bắc (31,3%), khu vực miền Trung (14,3%), khu vực Tây Nguyên (3,2%). 

GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, sốt xuất huyết tại Hà Nội có xu hướng chững lại, nhưng trên cả nước vẫn có diễn biến phức tạp vì thế để có tính bền vững và ổn định lâu dài cho công tác phòng chống dịch cần tập trung quyết liệt hơn nữa và tuyệt đối không lơ là. 

Thứ trưởng cho rằng các tỉnh đồng bằng bắc bộ như tỉnh Nam Định, Thanh Hóa đã xuất hiện dịch sốt xuất huyết, Thứ trưởng khuyến cáo tại các tỉnh Đồng bằng Bắc bộ cần tăng cường các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết. Bên cạnh đó cần tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức của người dân với việc tăng cường diệt lăng quăng, bọ gậy bằng cách lật úp và cọ rửa các vận dụng chứa nước.

Thứ trưởng giao Vụ truyền thông thi đua khen thưởng và Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương, Bộ Y tế cần tăng cường công tác tuyên truyền, xây dựng các thông điệp truyền thông phòng chống dịch sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác. 

Thế Công

 

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Đang truyền hình trực tuyến "The Guide Awards" lần thứ 19

Đang truyền hình trực tuyến "The Guide Awards" lần thứ 19

(Tổ Quốc) - Báo điện tử Tổ Quốc đang truyền hình trực tuyến “Chương trình The Guide Awards 2018 được tổ chức nhằm phát huy sức mạnh và vai trò của một cơ quan báo chí, tăng cường kết nối giữa các cơ quan quản lý và doanh nghiệp, giữa các nhà sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng sản phẩm và dịch vụ và giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp”. Kính mời độc giả đón xem truyền hình trực tuyến dưới đây.

Đọc Thêm

Xem thêm