• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Mỹ hoàn tất ván bài nóng nhất của chảo lửa Trung Đông?

Thế giới 11/02/2019 17:00

(Tổ Quốc) - Kế hoạch cho hòa bình giữa Israel và Palestine đã sẵn sàng.

Kế hoạch hòa bình Trung Đông của chính quyền Trump đã hoàn tất và Tổng thống Trump đã được thông báo về nội dung của nó, hai quan chức chính quyền cấp cao nói với Fox News ngày 10/2.

Bản dự thảo cuối cùng về "Thỏa thuận thế kỉ" của chính quyền Trump dài 175 đến 200 trang - và có chưa đầy năm người có quyền tiếp cập bản hoàn chỉnh của tài liệu này, các nguồn tin nói với Fox News.

"Bản kế hoạch được hoàn tất... [Tổng thống Trump] hài lòng với các thông số của thỏa thuận, một quan chức chính quyền cấp cao nói.

Mỹ hoàn tất ván bài nóng nhất của chảo lửa Trung Đông? - Ảnh 1.

Ông Trump đang rất kì vọng vào thỏa thuận sắp tới có thể giải quyết được cuộc xung đột lâu nay giữa Israel và Palestine. (Nguồn: Fox News Network LLC)

Ông Trump đã được Đại sứ Hoa Kỳ tại Israel David Friedman, Cố vấn cấp cao Jared Kushner và đặc phái viên về hòa bình Trung Đông Jason Greenblatt nhiều lần nói về các chi tiết cụ thể của thỏa thuận, Fox News nói.

Các quan chức cho biết kế hoạch này có thể sẽ chưa được công bố trước cuộc bầu cử sắp tới của Israel vào ngày 9/4. Chúng tôi sẽ không làm bất cứ điều gì đe dọa đến an ninh của Israel, một quan chức chính quyền cấp cao cho biết.

Kushner chuẩn bị tới Warsaw, Ba Lan, vào cuối tuần này để tham dự hội nghị thượng đỉnh do Hoa Kỳ và Ba Lan tổ chức để thảo luận về các vấn đề khu vực liên quan đến Trung Đông, bao gồm cả vấn đề hòa bình giữa Israel và Palestine.

Các quan chức trên cho biết, các cuộc gặp của Kushner tại Warsaw là cơ hội quan trọng để chính quyền Mỹ nhắc nhở các đối tác trong khu vực rằng hòa bình giữa người Israel và người Palestine có thể củng cố các nỗ lực của Mỹ nhằm chống lại ảnh hưởng của Iran ở Trung Đông.

Vào cuối tháng này, ông Kushner dự kiến sẽ đi cùng Greenblatt tới năm quốc gia vùng Vịnh để thảo luận về các chi tiết cụ thể của thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine mà chính quyền Trump đưa ra với các nhà lãnh đạo khu vực khi Washington cố gắng thu hút thêm sự ủng hộ cho kế hoạch này.

Các quan chức chính quyền Mỹ cũng cho biết ông Trump đang hy vọng về khả năng đi tiếp của kế hoạch này.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ